Tin tức

“Vỡ” kế hoạch di dời 20.000 căn nhà ven kênh, rạch

Đã 30 năm kể từ khi nghe đến chương trình di dời nhà ven kênh rạch tại TP.HCM, người dân ở đây cứ hy vọng rồi lại thất vọng.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 với Nhật Bản / Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ về công tác cán bộ

Di dời nhà ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị là một trong những mục tiêu lớn mà TP.HCM đã nỗ lực thực hiện trong suốt hàng chục năm qua. Nhiều tuyến kênh như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Hàng Bàng đã "thay da đổi thịt", hàng chục nghìn hộ dân đổi đời.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM sẽ cơ bản hoàn tất việc di dời hơn 20.000 căn nhà trên và ven các kênh, rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn. Tuy nhiên, đến nay, mọi thứ vẫn gần như "giậm chân tại chỗ".

Ảnh minh họa.

Những căn nhà ven sông lụp xụp, "làm bạn" với nắng mưa, tối tăm cả ngày lẫn đêm lại là nơi cư trú của hàng chục nghìn người dân tại TP.HCM trong suốt nhiều năm qua. Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố hiện còn hơn 21.800 căn nhà trên và ven kênh rạch. Giai đoạn 2016 - 2020, thành phố mới chỉ bồi thường và di dời được 1/3 kế hoạch đề ra.

Trong buổi làm việc mới đây giữa UBND và Sở Xây dựng TP.HCM, lãnh đạo thành phố thừa nhận, chương trình di dời toàn bộ 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị đã không đạt được mục tiêu do đa phần nhà này đều là lấn chiếm, chỉ có thể đền bù vật kiến trúc, không thể đền bù đất. Nếu để người dân cầm vài chục triệu đồng để đi nơi khác, họ sẽ lại tìm đến những kênh rạch khác để sống tạm bợ. TP.HCM đã xin cơ chế đặc thù nhằm rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là thiếu nguồn vốn.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://vtv.vn/trong-nuoc/vo-ke-hoach-di-doi-20000-can-...
Theo Nguyễn Hương - Minh Sơn/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC