Tin tức - Sự kiện

10 sự kiện thời sự nổi bật năm 2019

Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019 do VTV bình chọn.

Hà Giang: Sập tường nhà, 5 người thiệt mạng / TP.HCM: Ngăn ngừa vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất công

Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2019, ngày cuối cùng trước khi chúng ta bước sang một thập kỷ mới. Mời quý độc giả cùng điểm lại 10 sự kiện đã ghi dấu ấn trong năm nay trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội tới thể thao do chúng tôi lựa chọn.

Quốc kỳ Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên trên khắp các tuyến phố Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Quốc kỳ Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên trên khắp các tuyến phố Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

1. Nâng cao vị thế Việt Nam

Hà Nội - Việt Nam được truyền thông thế giới nhắc đến nhiều nhất trong những ngày đầu năm 2019, khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra ở Hà Nội, thành phố vì hòa bình.

Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu gần như tuyệt đối, Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Cơ hội để tiếp tục khẳng định chúng ta là một quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

2. Năm của những kỷ lục kinh tế

Tăng trưởng 7,02%. Năm thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng đầu châu Á và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt gần 517 tỷ USD, tương đương với kim ngạch của toàn bộ các nước châu Phi. Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu được ký, thể hiện cam kết và quyết tâm tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn nữa.

3. Tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng

Trong cuộc chiến chống tham nhũng, "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai" - thông điệp này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ trong năm nay. Hai nguyên Bộ trưởng bị xét xử tội nhận hối lộ, một nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và là nguyênTư lệnh Quân chủng Hải quân bị khởi tố, một nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM phải ra tòa vì các sai phạm về đất đai. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã bị Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật cảnh cáo.

4. Dấu ấn của Chính phủ điện tử

Dù mới có 8 nhóm dịch vụ được thực hiện trên Cổng dịch vụ Công quốc gia vừa vận hành trong năm nay nhưng là một bước tiến dài trong cải cách cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng đặt mục mục tiêu sau 5 năm, kinh tế số chiếm 1/5 GDP. Chiến lược Make in Việt Nam được công bố và Việt Nam là một trong những nước đi đầu thế giới về thử nghiệm thành công mạng 5G.

5. Thông qua luật nâng tuổi nghỉ hưu

Năm 2019 Quốc hội đã thông qua Bộ luật lao động sửa đổi, theo đó lần đầu tiên sau gần 60 năm, tuổi nghỉ nghỉ hưu sẽ được nâng dần nam từ 60 tuổi lên 62; nữ từ 55 lên 60 tuổi.

6. Đối phó với các vấn đề ô nhiễm môi trường

61.000 tấn rác sinh hoạt mỗi ngày ở Việt Nam, trong đó 2/3 vẫn chỉ là chôn lấp hoặc xả bừa bãi không qua xử lý, nghiêm trọng nhất là rác thải nhựa xả ra biển. Lần đầu tiên Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động quản lý rác thải nhựa đại dương với mục tiêu sau 5 năm nữa, giảm được một nửa rác thải nhựa trên biển.

7. Giá thịt lợn tăng kỷ lục

Gần 6 triệu con lợn bị tiêu hủy, tương đương 9% sản lượng thịt lợn của cả nước. Thiệt hại lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Đây là cú sốc lớn đối với người chăn nuôi. Cũng giống như nhiều nước, giá thịt lợn ở Việt Nam tăng cao.

8. Lời cảnh báo đối với lao động "chui"

35.000 người làm việc "chui" ở nước ngoài. Đây chỉ là số người ở 1 tỉnh miền Trung thống kê được.Vụ 39 người Việt thiệt mạng trong một container tại hạt Essex, vùng Đông Bắc London tháng 10 vừa qua là lời cảnh báo đau đớn nhất cho bất cứ ai đang trên con đường di cư bất hợp pháp.

9. Du lịch đạt kỷ lục mới

Năm 2019 có tới 18 triệu lượt khách nước ngoài tới Việt Nam. Cùng với đó là 85 triệu lượt du khách nội địa. Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về di sản, điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á của năm và là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.

10. Một kỳ SEA Games thành công rực rỡ

Tấm huy chương vàng lịch sử sau 60 năm chờ đợi. Chưa bao giờ cả 2 đội bóng đã Nam và Nữ cùng đạt Huy chương Vàng SEA Games.

Lần đầu tiên Việt Nam giành được 98 tấm huy chương Vàng. Thành tích trong thể thao, thể hiện nỗ lực và khát vọng vươn tới những đỉnh cao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm