11 bộ và 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 40%
Hệ thống 9 tuyến metro của TP Hồ Chí Minh / Đà Nẵng: Các điểm du lịch hút khách dịp lễ 2/9

Bộ Tài chính cũng cho biết, có 11 bộ, cơ quan trung ương và 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ 40% trở lên như Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (65,38%),Ngân hàng Nhà nước(62,75%), Ngân hàng Phát triển (100%), tỉnh Tiền Giang (62,12%), tỉnh Long An (66,18%) và tỉnh Đồng Tháp (66,94%).
Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính vẫn còn 41 bộ, cơ quan trung ương và 30 địa phương chỉ giải ngân đạt dưới 40% kế hoạch vốn. Trong số đó, có 33 bộ, cơ quan trung ương và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 25% kế hoạch vốn.
Trên cơ sở tổng hợp các vướng mắc theo báo cáo 8 tháng của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn tồn tại một số nguyên nhân dẫn đến giải ngân chậm như: một số dự án đang hoàn thiện đủ thủ tục đầu tư để phân bổ vốn. Vì vậy, chưa thể giải ngân kế hoạch năm 2023.
Một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương đang đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch năm 2023 nên không phân bổ vốn năm 2023. Một số địa phương chưa tổ chức đấu giá đất nên chưa có số thu để giải ngân cho dự án.
Cùng với đó là các vướng mắc liên quan đến biến động giá nguyên vật liệu, khó khăn trong nguồn cung, khan hiếm nguyên vật liệu nên các chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về điều chỉnh dự toán giá hợp đồng; chậm phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án.
Một số dự án sử dụngnguồn vốn ODAcũng đang gặp khó khăn trong việc gia hạn hiệp định hay thực hiện các thủ tục điều chỉnh, đấu thầu, nghiệm thu đều phải có thư không phản đối của nhà tài trợ nên mất nhiều thời gian.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Kinh tế tư nhân: Mục tiêu lớn cần động lực đủ mạnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Công thương làm việc với các tập đoàn lớn về thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ
Sắp khánh thành tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê' tại Lễ hội Làng Sen 2025
Cập nhật vấn đề mới về chính quyền địa phương 2 cấp trong Nghị định về đăng ký doanh nghiệp

Thủ tướng: Phát triển kinh tế tư nhân là 'không có giới hạn'