Tin tức - Sự kiện

Bộ LĐTB-XH đề nghị một số giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19

DNVN - Bộ LĐTB-XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương cần chủ động phương án chính sách hỗ trợ tiền ăn (mức tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày), hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Bình Dương: Gần 10.000 lao động tự do đã được duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết 68 / Đức cam kết hỗ trợ Việt Nam hàng trăm triệu Euro để phát triển bền vững

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) đã có Công văn số 2669/LĐTBXH-BTXH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Trong công văn, Bộ LĐTB-XH nêu rõ, tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, đã và đang tác động đến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người thu nhập thấp, người lao động ngoại tỉnh sinh sống làm việc ở các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt, nhiều người dân, người lao động do giãn, hoãn hoặc mất việc làm, không có thu nhập dẫn đến không có điều kiện bảo đảm nhu cầu cơ bản về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày, di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân rời khỏi TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về quê. Việc di chuyển này không an toàn cho người dân, gây khó khăn trong phòng, chống dịch.

Bộ LĐTB-XH đề nghị một số giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Bộ LĐTB-XH đề nghị một số giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 1068/CĐ-TTg ngày 5/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và người lao động, nhất là người lao động ngoại tỉnh, Bộ LĐTB-XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số giải pháp.

Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát nắm chắc tình hình đời sống của người dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an sinh xã hội. Và bảo đảm không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Đồng thời, vận động Mặt trận tổ quốc, các hội đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tổ chức các kênh cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nơi cho người dân ở các khu vực thực hiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước, vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê nhà, thực hiện kịp thời, đầy đủ hỗ trợ khẩn cấp theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ LĐTB-XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trên cơ sở dự báo diễn biến dịch, chủ động phương án chính sách hỗ trợ tiền ăn (mức tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày), hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu. Đặc biệt, quan tâm ưu tiên đối với nhóm hộ nghèo, người lao động bị giảm sâu về thu nhập, hộ gia đình kinh doanh buôn bán dịch vụ nhỏ, lẻ phải tạm dừng kinh doanh do thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với những trường hợp bất khả kháng, người dân phải di chuyển về quê thì cơ quan, đoàn thể nơi cư trú phối hợp với chính quyền địa phương nơi quê nhà hỗ trợ thức ăn, nước uống và tổ chức phương tiện đưa người dân về quê không để tình trạng di chuyển tự phát (xe máy, xe đạp, đi bộ,...); tổ chức cách ly, bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm