Tin tức - Sự kiện

Các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống Covid-19 như thế nào?

DNVN- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ra hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học. Thực hiện nghiêm về quy định phòng, chống Covid-19 theo 3 thời điểm: Trước khi học sinh đến trường, khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học.

Nhiều trường Đại học Top đầu lên phương án tổ chức thi tuyển sinh riêng / Vietnam Airlines, Vinpearl tặng 5.000 kỳ nghỉ 5 sao tri ân những chiến binh áo trắng khi hết Covid-19

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các cơ sở GD&ĐT; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm; các đơn vị trực thuộc Bộ; mầm non, trường tiểu học, THCS, THPT tiếp tục thực hiện Công văn số 550/BGDĐT-GDTC về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và Công văn số 696/BGDĐT-GDTC về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học. Trường học trên cả nước phải bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại và khi đi học trở lại.

Trước khi học sinh đi học trở lại

Bộ GD&ĐT lưu ý, học sinh và nhận viên, giáo viên không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện của dịch bệnh Covid-19 thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Các nhà trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp và bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị chịu trách nhiệm tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học. Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo quy định của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương, có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối, lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Thực hiện nghiêm về quy định phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm về quy định phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Khi học sinh đến trường

Khi học sinh đến trường, phụ huynh và người không có nhiệm vụ không được vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non, học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường bảo đảm giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

Kết thúc buổi học

Nhà trường phải thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo năm bước cụ thể. Đồng thời, thực hiện các bước xử trí sau khi điều tra dịch tễ.

Lê Hằng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm