Tin tức - Sự kiện

Chiến lược của ngành bán lẻ trong bối cảnh mới

Thách thức và cơ hội luôn song hành, để có thể đón nhận một cách chủ động và thích ứng, các doanh nghiệp bán lẻ cần có góc nhìn mới về những xu hướng của thị trường trong tương lai, với những mục tiêu dài hạn để xây dựng lộ trình chiến lược phù hợp.

Phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh” cho học sinh Trung học phổ thông / [INFOGRAPHIC] 9 tháng năm 2022: 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD


Bán lẻ trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Ảnh tư liệu: Mỹ Phương/TTXVN

Theo khảo sát của Vietnam Report, các doanh nghiệp bán lẻ trong thời kỳ bình thường tiếp theo đều có chung nhận định,trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, những nhân tố bên trong doanh nghiệp thường mang tính quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của họ.

Đây cũng là thời điểmdoanh nghiệp đưa ra những sự thay đổi, sự dịch chuyển toàn diện chứ không phải để đối phó kiểu “ăn xổi ở thì”. Các doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn vào việc đào tạo lại kỹ năng cho đội ngũ nhân sự để nâng cao năng lực nội tại của tổ chức.

Theo các chuyên gia trả lời phỏng vấn của Vietnam Report, mọi bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp bán lẻ cần phải thay đổi và đào tạo lại kỹ năng. Các doanh nghiệp bán lẻ cần gia tăng tham vọng lên gấp đôi, gấp ba thậm chí gấp bốn lần trước đây về quy mô và tốc độ của chuyển đổi số trong chính doanh nghiệp đến cải thiện năng suất và gia tăng tốc độ số hóa.

Song song đó, 80% doanh nghiệp bán lẻ cho rằng cần phải đa dạng hóa sản phẩm, nhà cung cấp và kiểm soát chất lượng đầu vào để đảm bảo hàng hóa cung ứng liên tục. Ngoài ra những kế hoạch liên quan đến số hóa, mở rộng thị trường hoặc phát triển mô hình bán lẻ mới cũng nằm trong top 5 chiến lược trọng tâm của các doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường tiếp theo.

Đánh giá sơ bộ về một số mô hình bán lẻ hiện nay, ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report cho rằng, mô hình phát triển siêu thị, cửa hàng thành điểm kết hợp cung cấp dịch vụ tài chính bao gồm dịch vụ ngân hàng truyền thống và cổng thanh toán kỹ thuật số đang tiếp tục đi lên với tỷ lệ doanh nghiệp đang triển khai quy mô lớn tăng lên 21,5% so với cách đây một năm.

 

Trong khi đó, các mô hình như cửa hàng trong cửa hàng, cửa hàng đa thương hiệu và bán lẻ lưu động đang có xu hướng thoái trào khi tỷ lệ doanh nghiệp triển khaigiảm từ 40% xuống còn 30,8%. Hệ thống siêu thị cao cấp áp dụng công nghệ E-label điều chỉnh tự động, có quầy tính tiền cho khách tự thanh toán hiện đang phát triển ở nhiều nước trên thế giới cũng được doanh nghiệp trong nước quan tâm, đầu tư nghiên cứu.

Đáng lưu ý nhất, nằm trong xu thế hướng tới kinh tế xanh và tuần hoàn, khảo sát của Vietnam Report cho thấy hơn 2/3 số doanh nghiệp trong ngành đã và đang áp dụng sáng kiến bền vững về môi trường trong ngành bán lẻ (tăng cung cấp các sản phẩm được làm bằng vật liệu tái chế, thay đổi cách đóng gói chọn loại bao bì thân thiện với môi trường hơn …) với quy mô lớn, tăng gần gấp đôi tỷ lệ của năm trước.

Theo ông Vinh, đại dịch COVID-19 đã thiết lập lại cuộc chơi ngành bán lẻ. Các nhà bán lẻ thành công nhất sẽ là những nhà bán lẻ kết nối với người tiêu dùng theo những phương thức mới bằng cách dựa vào công nghệ kỹ thuật số, đa kênh và tại cửa hàng của mình.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm