Chính trị

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: Khát vọng về một Việt Nam hùng cường không phải là món quà có sẵn

DNVN - Ngay sau khi được bầu làm tân Chủ tịch nước, sáng 5/4, ông Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội trên cương vị Chủ tịch Nước. Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường vào năm 2045 không phải là món quà có sẵn, mà là mục tiêu cao cả phải nỗ lực phấn đấu để dành được.

Đà Nẵng thành lập Ủy ban bầu cứ đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa X (2021 – 2026) / Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu trước Quốc hội, tân Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hôm nay, dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước trước Quốc hội và nhân dân cả nước, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được hiến pháp và pháp luật quy định”.

Tân Chủ tịch Nước hứa sẽ phối hợp, cộng tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong nhiệm kỳ, “con tàu” Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước.

Song, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ; sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội; sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ của nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện “mục tiêu kép”, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tân Chủ tịch nước đánh giá, những thành tựu nước ta giành được không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết, đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong nhân dân.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, từ những bài học từ lịch sử, mỗi khi đất nước ta gặp khó khăn, thách thức, luôn có nguồn sức mạnh rất lớn đến từ tinh thần đoàn kết, ý chí độc lập, sức mạnh của sự chính nghĩa, sự khiêm nhường và lòng yêu chuộng hòa bình của triệu triệu người dân. Cũng chính nhờ vậy, chúng ta đã nhận được nhiều sự ủng hộ quý báu, sự hợp tác, hiểu biết, xẻ chia từ các quốc gia, bạn bè trong khu vực và trên thế giới.

“Vinh dự mà chúng ta có được hôm nay là vinh dự trong trách nhiệm gắn với hành động và lập trường vững chắc - những điều đã hun đúc nên ý chí, tính cách và tinh thần cách mạng Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trên chuyến hải trình sắp tới, “con tàu” Việt Nam sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Trong đó, ông Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ mục tiêu tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao niềm tin của người dân đồng lòng hành động xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Nhấn mạnh điều đó, tân Chủ tịch nước nêu quan điểm, khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được.

"Tôi may mắn và vinh dự được tiếp nối những thành quả quan trọng mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã làm việc thời gian qua trên cương vị Chủ tịch nước, xin được học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà đồng chí cũng như các vị lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.
Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm