Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm tối đa các điều kiện tổ chức Kỳ họp an toàn, hiệu quả

Tính đến 16h ngày 16/7/2021, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bản tin COVID-19 tối 16/7: Thêm 1.898 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 3.336 ca trong ngày / Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tối đa TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam

Sáng nay (17/7), tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7, làm việc cả trong ngày nghỉ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại cuộc họp, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo chi tiết các vấn đề liên quan đến nội dung, chương trình, cách thức tiến hành kỳ họp và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đại biểu Quốc hội, cán bộ tham gia phục vụ Kỳ họp và phóng viên, báo chí tham gia tuyên truyền về Kỳ họp. Tính đến 16h ngày 16/7/2021, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đối với 64 trường hợp ĐBQH còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vaccine đảm bảo an toàn cho các ĐBQH.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thể hiện sự thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất cũng như các báo cáo về kế hoạch phát triển Kinh tế, xã hội 5 năm. Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội XV sẽ tiếp nối và thể hiện cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua để thực hiện nhất quán quan điểm: Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi họp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tích về xây dựng Đảng, nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái trong hoạn nạn cũng được đề cao, vì thế những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo tại kỳ họp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, về công tác chuẩn bị tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chính phủ cũng đã tính đến các phương án để các đại biểu Quốc hội đến dự họp với tinh thần an toàn là trên hết. Theo đó, Bộ Y tế thực hiện các phương án bảo vệ các đại biểu Quốc hội như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra thời gian qua. Ngoài ra, các cơ quan chức năng như Bộ công an, Quốc phòng, các cơ quan có liên quan đã được phân công có phương án cụ thể, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, của Đảng đoàn Quốc hội và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan liên quan, trong đó có Ban cán sự Đảng Chính phủ, kì họp này trang trọng, nhưng đảm bảo dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Phát biểu kết luận cuộc họp,Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là Kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Theo đó, Kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những nội dung này là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình Quốc hội.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7, làm việc cả trong ngày nghỉ.

Về phương án đảm bảo an toàn cho kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế đã vào cuộc rất sớm để chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Trên tinh thần an toàn tuyệt đối, cho đến thời điểm này hầu hết các ĐBQH và người phục vụ của Văn phòng Quốc hội đã được tiêm chủng, xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản đồng ý bố trí riêng biệt cho các ĐBQH ở các tỉnh thực hiện chỉ thị 15, 16 ở khách sạn riêng, di chuyển từ máy bay ra theo từng đoàn, bố trí khu vực dự họp riêng, để đảm bảo việc biểu quyết. Tại kỳ họp này, Bộ Y tế đã bố trí trang thiết bị tối tân nhất, như máy xét nghiệm qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội lập tổ thường trực ở Quốc hội để xử lý các vấn đề phát sinh./.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm