Tin tức - Sự kiện

Có nên uống thuốc chống dị ứng trước tiêm vaccine COVID-19 để giảm phản ứng?

Bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý uống thuốc trước khi tiêm vaccine, không nên tin và làm theo những thông tin không chính xác này.

4 chùm ca bệnh khiến dịch lan nhanh ở Đồng Tháp / Đà Nẵng: Ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ nguồn bệnh Covid-19 xâm nhập vào TP

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia y tế, một số thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc nên uống thuốc dự phòng trước khi tiêm vaccine COVID-19 để giảm các phản ứng có thể xảy ra, là không có căn cứ.

Theo nội dung thông tin đang được lan truyền trên mạng xã hội, trước khi tiêm 30 phút, người tiêm nên uống 1 viên Xyzal hoặc Zyrtec hoặc Aerius hoặc Bilaxten... (thuốc chống dị ứng) và 1 viên paracetamol (thuốc hạ sốt). Sau tiêm khoảng 10 tiếng uống nhắc lại như trên.

Một số tài khoản facebook còn khẳng định thông tin này là rất chuẩn xác và khi thực hiện đúng sẽ giảm được các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine.

Trả lời báo chí về việc này, Ths.BS Vũ Minh Điền, Phó trưởng phòng quản lý chất lượng và công nghệ thông tin - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, người dân không nên tin và làm theo những thông tin không chính xác này.

Bác sĩ Điền phân tích, chỉ có người có triệu chứng sau tiêm mới phải uống thuốc, không nên tự ý uống thuốc dự phòng như vậy. Chỉ có khoảng 30% người tiêm vaccine COVID-19 có sốt và một vài phần trăm có dị ứng trên người có cơ địa dị ứng.

Mặt khác, hiện chưa có bất cứ nghiên cứu, đánh giá nào về vấn đề này trong khi người sử dụng có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc bởi bất cứ loại thuốc nào cũng có thể là "con dao hai lưỡi.

Bác sĩ Điền khuyến cáo, người dân không nên tin vào những tin đồn thất thiệt mà cần hỏi ý kiến bác sĩ. Trước khi tiêm, người tiêm sẽ được y bác sĩ tư vấn, giải đáp các thắc mắc. Các trường hợp có tiền sử dị ứng cũng được kiểm tra rất kỹ và buộc phải tiêm ở các cơ sở y tế có hệ thống cấp cứu.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm