Tin tức - Sự kiện

Công khai, minh bạch, phát huy tối đa hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất 2%

DNVN - Phát biểu tại “Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, công khai, minh bạch, phát huy tối đa hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước.

Lạm phát cao kỷ lục, liệu Fed có cần nâng lãi suất mạnh hơn? / Lãi suất tiết kiệm tăng: Ai lợi, ai thiệt?

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Trong tổng gói hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 347 nghìn tỷ đồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước thông qua các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân khoảng 40 nghìn tỷ đồng, thực hiện trong 2 năm.

Trong 17 văn bản của Chương trình phục hồi, Nghị định 31/2022/NĐ-CP là khó làm nhất, bởi số tiền lớn, thời gian thực hiện chỉ 2 năm, các bộ, ngành tham gia nhiều, trong đó có hệ thống thương mại.

Nếu làm tốt gói này sẽ thực hiện phần lớn Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, cũng như Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

“Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại".

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, sau 4 tháng chuẩn bị, chính sách đã được hoàn thiện một cách công phu, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế, có khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đây.

Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng và ban hành chính sách.

“Đây là một chính sách rất phù hợp để làm cho doanh nghiệp “khỏe” lên, tăng năng lực sản xuất, bảo đảm cung cầu. Doanh nghiệp khỏe thì hệ thống ngân hàng thương mại cũng tốt lên.

Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều phối, tính toán thứ tự ưu tiên, bảo đảm phát huy tối đa hiệu quả của chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo mức đã được Quốc hội cho phép là 40 nghìn tỷ đồng”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý quá trình triển khai chính sách cần công khai, minh bạch, phát huy tối đa hiệu quả của chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan thường xuyên theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả triển khai hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời đề xuất các giải pháp hiệu quả, bám sát thực tiễn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Tiếp tục chỉ đạo sát hơn và thường xuyên theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả; cùng doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề, ngân hàng thương mại và các bộ, ngành nắm bắt những khó khăn để thường xuyên tháo gỡ, chủ động tổ chức thực hiện chương trình theo đúng tinh thần Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về đối tượng thụ hưởng và quy trình thủ tục, làm đúng quy định pháp luật.

Bộ Tài chính cần bảo đảm đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho ngân hàng thương mại trong quá trình thực hiện dự toán và quyết toán số tiền hỗ trợ lãi suất.

Bộ Xây dựng cần đôn đốc các địa phương sớm công bố công khai danh sách dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ được hỗ trợ lãi suất.

Thu Ngân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm