Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Cuối năm 2020, tách Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP thành 2 Văn phòng riêng

DNVN - Tại kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND TP Đà Nẵng (dự kiến diễn ra từ ngày 7 – 9/12/2020) sẽ tiến hành việc thành lập lại 2 Văn phòng, gồm Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND và Văn phòng UBND TP Đà Nẵng trên cơ sở tách ra từ Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND- UBND TP hiện nay.

GreenID hỗ trợ thí điểm lắp đặt điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình ở Đà Nẵng / Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng

Ngày 24/9, tin từ Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, tại phiên họp liên tịch của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng với lãnh đạo UBND TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP ngày 23/9 đã thống nhất dự kiến kỳ họp HĐND TP cuối năm 2020 sẽ tổ chức vào các ngày 7, 8, 9/12/2020.

Trung tâm

Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng hiện đặt tại Trung tâm Hành chính TP.

Đây là kỳ họp quan trọng không chỉ đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của năm 2020, đề ra phương hướng cho năm 2021 mà còn có ý nghĩa trong việc quyết định những nhiệm vụ phát triển của cả một chặng đường 5 năm tới trong nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Theo đó, kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND TP Đà Nẵng dự kiến thông qua 71 tài liệu (33 báo cáo, 37 Tờ trình và dự thảo Nghị quyết, 01 Thông báo) và thực hiện một số nội dung về tổ chức, nhân sự theo thẩm quyền của HĐND TP.

Đặc biệt, tại kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND TP Đà Nẵng sẽ tiến hành việc thành lập lại 2 Văn phòng, gồm Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND TP Đà Nẵng và Văn phòng UBND TP Đà Nẵng trên cơ sở tách ra từ Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng hiện nay.

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngày 10/7/2020, Văn phòng Chủ tịch Nước đã tổ chức công bố Lệnh của Chủ tịch Nước công bố 10 luật đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung 20/102 điều của luật hiện hành. Trong đó tập trung vào một số nội dung cơ bản như về đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; bộ máy giúp việc của Đoàn ĐBQH...

Luật cũng quy định chuyển tiếp để xác định lộ trình hoàn thành việc thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh. Theo đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH được thành lập theo Nghị quyết số 1097/2015/UBTVQH13 ngày 22/12/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tại các tỉnh, TP trực thuộc TƯ thực hiện thí điểm theo Nghị quyết 580/2018/UBTVQH14 ngày 14/10/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục hoạt động cho đến khi Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh được thành lập để tham mưu, giúp việc, phục vụ chung hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQ và HĐND cấp tỉnh phải hoàn thành trước ngày 01/7/2021.

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND cho thấy việc tổ chức 1 Văn phòng giúp việc chung cho 3 cơ quan như mô hình thí điểm mới chỉ giảm cơ học một số đầu mối tổ chức, số lượng lãnh đạo cấp trưởng và biên chế công chức, viên chức.

Tuy nhiên chưa thực sự đáp ứng được mục tiêu đề ra là nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tham mưu, giúp việc và các cơ quan liên quan như Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh; chưa rõ được vai trò tham mưu trong trong hoạt động giám sát và quản lý, điều hành giữa cơ quan đại diện với cơ quan quản lý.

Vì vậy, theo đề nghị của Chính phủ, Quốc hội đã quyết định chấm dứt việc thực hiện thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng và sẽ tổ chức Văn phòng tham mưu, giúp việc chung cho Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh.

Được biết, tại Đà Nẵng, thực hiện Nghị quyết 580/2018/UBTVQH14 ngày 14/10/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, UBND TP đã ban hành Quyết định 2168/QĐ-UBND ngày 16/5/2019 thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP trên cơ sở thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND TP.

Theo đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng là cơ quan hành chính nhà nước trực thuộc UBND TP, thực hiện chức năng tham mưu tổng hợp, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP. Văn phòng gồm 11 phòng ban và 3 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, trụ sở đặt tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.

Hiện TP Đà Nẵng đang tiến hành các công tác chuẩn bị để đến cuối năm 2020 chấm dứt việc thí điểm hợp nhất và tổ chức lại 03 Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được Văn phòng Chủ tịch nước công bố và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm
Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC