Đà Nẵng: Không xây tường rào kiên cố tại các công trình văn hoá, thể thao
Đà Nẵng mở cửa 14 điểm trang trí chào đón Tết Bính Ngọ 2026 / Đà Nẵng tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng môi trường du lịch dịp Tết
Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, Quyết định 07/2026/QĐ-UBND ngày 15/1/2026 của UBND TP Đà Nẵng (sửa đổi, bổ sung Quyết định 63/2023/QĐ-UBND ngày 28/12/2023 của UBND TP Đà Nẵng) đã quy định: “Các thiết chế văn hóa - thể thao không xây dựng tường rào kiên cố mà phải thiết kế mở, kết nối với không gian xung quanh, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận, sử dụng công trình”.

Đối với các công trình thiết chế văn hóa - thể thao đã có tường rào kiên cố, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị Sở VH-TT&DL, UBND các phường, xã nêu trên và các đơn vị liên quan theo thẩm quyền quản lý tiến hành kiểm tra, phân loại hệ thống tường rào hiện có.
Các đơn vị cần xác định cụ thể những hạng mục tường rào không có chức năng chịu lực hoặc không ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình để đưa vào kế hoạch xử lý. Chủ động lập kế hoạch thay thế bằng thiết kế mở, thông thoáng, bảo đảm người dân được tiếp cận, thụ hưởng công trình và không gian công cộng gắn với công trình.
Đồng thời, lồng ghép vào kế hoạch duy tu đối với các công trình chưa thể thay thế ngay bằng thiết kế mở do vướng mắc về kỹ thuật, cần đưa nội dung cải tạo, thiết kế không gian mở vào kế hoạch, dự án nâng cấp, cải tạo thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn thành phố và tại địa phương.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lưu ý, quá trình thay thế bằng thiết kế mở cần đi đôi với việc chỉnh trang lại cảnh quan nội khu, bảo đảm sau khi mở rộng không gian, công trình vẫn giữ được mỹ quan và có phương án bảo vệ tài sản công phù hợp (như lắp đặt camera giám sát, tăng cường chiếu sáng công cộng) thay vì dùng tường rào ngăn cách.
Đối với các địa bàn xã, phường, đặc khu còn lại, tuy không thuộc phạm vi điều chỉnh trực tiếp của quy định nêu trên, nhưng để bảo đảm tính thống nhất trong việc quản lý không gian công cộng và nâng cao chất lượng thụ hưởng văn hóa - thể thao cho nhân dân trên toàn địa bàn, Sở Xây dựng cũng khuyến khích nghiên cứu Quyết định 07/2026/QĐ-UBND để vận dụng vào thực tiễn địa phương.
Khuyến khích các dự án xây dựng mới hoặc cải tạo trung tâm văn hóa, sân thể thao cấp xã, thôn, tổ dân phố thực hiện theo mô hình thiết kế mở, dỡ bỏ các rào cản vật lý không cần thiết. Ưu tiên giải pháp mềm, thay vì xây dựng tường rào kiên cố, nên sử dụng hàng rào sinh thái, tiểu cảnh hoặc các giải pháp phân định không gian bằng kiến trúc, tạo sự thân thiện để người dân đến vui chơi, sinh hoạt cộng đồng.
Khuyến khích các địa phương chủ động lựa chọn ít nhất một thiết chế văn hóa - thể thao để thực hiện thí điểm việc tháo dỡ tường rào, cải tạo cảnh quan theo hướng mở. Từ đó, đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình, góp phần xây dựng diện mạo đô thị, nông thôn hiện đại, văn minh và giàu văn hóa cộng đồng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thủ tướng: Không vì tiến độ mà hạ thấp tiêu chuẩn chất lượng các công trình trọng điểm
Cáp treo Bà Nà xếp thứ 5 trong Top 11 cáp treo có tầm nhìn ngoạn mục nhất châu Á
Chiến sự Trung Đông leo thang, thêm nhiều chuyến bay từ Việt Nam bị huỷ
Khởi động siêu dự án cảng biển 128.000 tỷ đồng
Đà Nẵng: Không xây tường rào kiên cố tại các công trình văn hoá, thể thao








