Tin tức

Đà Nẵng: Nghiên cứu ban hành Chỉ thị “chuyển sang trạng thái mới” phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19

DNVN - Các sở ngành, địa phương TP Đà Nẵng được yêu cầu có văn bản tham mưu đưa ra các giải pháp cụ thể, đề xuất phù hợp với các biện pháp đi kèm khi TP Đà Nẵng chuyển từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang quy định mới trong thời gian phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Đà Nẵng: Thông tin sơ bộ về BN Covid-19 số 1040 mới phát hiện ở Hòa Phong (Hòa Vang) / Đà Nẵng: Đã hỏa táng bệnh nhân số 1040 công bố ngày 29/8 tại xã Hòa Phong

Nghiên cứu Chỉ thị thực hiện mục tiêu kép trong tình hình mới

Tối 29/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là BCĐ Covid-19) TP Đà Nẵng công bố ý kiến chỉ đạo mới nhất của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện có trách nhiệm căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương để đánh giá chung về công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Tính đến 18h tối 29/8

Tính đến 18h tối 29/8tại Đà Nẵng đã có 222.289 người được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trên cơ sở đó có văn bản tham mưu đưa ra các giải pháp cụ thể, đề xuất phù hợp với các biện pháp đi kèm khi TP Đà Nẵng chuyển từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang quy định mới trong thời gian phù hợp với tình hình dịch bệnh; gửi Sở Y tế tổng hợp, báo cáo BCĐ Covid-19 TP Đà Nẵng xem xét, quyết định.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐNDUBND TP Đà Nẵng giao phối hợp với Sở Y tế, Văn phòng Thành ủy nghiên cứu, dự thảo Chỉ thị thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội của TP trong tình hình mới; báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan dự thảo văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định việc TP chuyển sang trạng thái mới, từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang quy định mới trong thời gian phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng) tổng hợp báo cáo đánh giá công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua, bài học kinh nghiệm và đề xuất UBND TP những biện pháp triển khai trong thời gian đến.

Kết quả xét nghiệm là cơ sở để xem xét nới lỏng dần các quy định giãn cách

Thêm một điểm đáng chú ý trong chỉ đạo mới nhất của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh được BCĐ Covid-19 TP công bố tối 29/8 là yêu cầu các đơn vị nêu trên khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho tất cả học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại TP Đà Nẵng, trong đó lưu ý bổ sung thông tin về số lượng thành viên trong gia đình trong tờ khai y tế của từng trường hợp.

Theo BCĐ Covid-19 TP Đà Nẵng, trước mắt sẽ có gần 14.000 thí sinh, cán bộ giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp PTTH được lấy mẫu xét nghiệm nhằm giúp mọi người yên tâm bước vào kỳ thi. Đồng thời, 14.000 người này sẽ được xem là đại diện cho 14.000 hộ gia đình. Thông qua xét nghiệm cho 14.000 người này cũng có nghĩa có khoảng hơn 50.000 người của 14.000 hộ gia đình coi như được sàng lọc, tầm soát dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị hữu quan xây dựng kế hoạch, lập danh sách, sớm tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đối với mỗi cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình tại các khu dân cư trên địa bàn TP (trừ các trường hợp đã được lấy mẫu, xét nghiệm thời gian qua); báo cáo kết quả thực hiện về BCĐ Covid-19 TP Đà Nẵng xem xét, quyết định.

Dự kiến có khoảng 15.000 người đại diện cho các hộ gia đình được lấy mẫu xét nghiệm; tương đường với có thêm khoảng 50.000 người dân TP Đà Nẵng được kiểm tra dịch tễ. Kinh phí cho 2 đợt xét nghiệm cộng đồng này được dự tính khoảng 50 tỷ đồng. Qua đây, “bức tranh” toàn cảnh về tình hình dịch tễ cộng đồng trên địa bàn cũng sẽ dần rõ hơn.

Theo thông tin cập nhật của BCĐ Covid-19 TP Đà Nẵng, tính từ ngày 24/7 (khi tái phát ca dương tính đợt 2, bệnh nhân số 416) đến tối 29/8, tại Đà Nẵng đã có 222.289 người được lấy mẫu xét nghiệm. Riêng với người nước ngoài trên địa bàn đã có 5.713 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 5.399 mẫu đã có kết quả âm tính, còn lại 314 mẫu chưa có kết quả.

Như vậy đến nay TP Đà Nẵng đã xét nghiệm cho khoảng 20% dân số. Chỉ riêng chi phí sinh phẩm, hoá chất xét nghiệm gần 150 tỷ đồng, chưa kể nhân lực, thiết bị và các chi phí khác. Nếu tính mẫu đơn thì chi phí xét nghiệm trên 1 triệu đồng/người; nếu tính cho mẫu gộp thì chi phí 600.000 đồng/người. Nhờ áp dụng xét nghiệm gộp nhóm đã tiết kiệm trên 60 tỷ đồng và quan trọng nhất là đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, kịp thời truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Hiện vẫn còn nỗi lo nguồn lây nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng, do đó việc xét nghiệm dù tốn kém cũng phải làm, vấn đề là làm sao cho hiệu quả, tiết kiệm.Từ kết quả xét nghiệm sẽ giúp người dân Đà Nẵng và những người đang sinh sống, làm việc… tại đây yên tâm hơn về tình hình sức khỏe của bản thân, gia đình. Đồng thời chính quyền TP có cơ sở để xem xét việc nới lỏng dần các quy định giãn cách, đưa mọi sinh hoạt về trạng thái bình thường.

Hướng dẫn đồng bộ các tiêu chí bảo đảm an toàn cho hầu hết hoạt động xã hội

BCĐ Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu các cơ quan hữu quan có hướng dẫn thực hiện đồng bộ các tiêu chí về bảo đảm an toàn cho hầu hết các hoạt động xã hội trong điều kiện dịch bệnh: Bệnh viện an toàn, chợ an toàn, trường học an toàn, nhà hàng, quán ăn an toàn … Nâng việc xây dựng lối sống, thói quen tốt như rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn … trong đời sống hàng ngày của người dân lên thành nét văn hóa trong sinh hoạt, giao tiếp trong điều kiện phòng, chống dịch.

Cùng với đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân không được chủ quan trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, nghiêm túc chấp hành tốt việc giãn cách, cách ly theo quy định; nâng cao ý thực tự giác của nhân dân trong phòng, chống dịch; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng; thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian chưa có quy định mới về cách ly, giãn cách xã hội.

Phối hợp với CDC Đà Nẵng lấy mẫu, xét nghiệm dứt điểm số người nước ngoài cư trú trên địa bàn từng quận, huyện và khẩn trương xử lý theo quy trình phòng, chống dịch nếu có phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19; tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã chủ động rà soát, xác định đúng đối tượng và kịp thời hỗ trợ cho người dân khó khăn theo Quyết định số 3100/QĐ-UBND ngày 22/8/2020 và các văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các quận, huyện không thiết lập các cơ sở cách ly y tế tập trung tại các trường học và thực hiện việc khử trùng, dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch, bàn giao lại các trường học để chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021. Tuyên truyền, đề nghị người dân khi có biểu hiện ho, sốt... thì kịp thời liên hệ cơ sở y tế tại địa phương để khám, chữa bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định

Sở LĐ-TB-XH được giao chủ trì, phối hợp với Công an TP, Sở Y tế, Sở GTVT và các địa phương liên quan thực hiện kế hoạch đưa, đón người dân TPĐà Nẵng đang ở ngoại tỉnh về lại địa phương đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Sở TT&TT được giao chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai ngay việc áp dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch. Nghiên cứu giải pháp CNTT để quản lý tốt việc người dân tham gia các hoạt động tại những nơi đông người như đi chợ, siêu thị, các công sở, trung tâm hành chính thành phố,…; báo cáo đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng được lãnh đạo UBND TP gao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức thực hiện tốt kế hoạch về kỳ thi tốt nghiệp THPT và khai giảng năm học mới đảm bảo quy định, quy chế và an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC