Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Tôn vinh 22 nghệ nhân, người thực hành tiêu biểu di sản văn hóa phi vật thể

DNVN - Ngày 25/11, trong khuôn khổ Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2022 nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức lễ tôn vinh 22 nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn TP.

Tri ân những người hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Đà Nẵng / Đà Nẵng chủ động ứng phó với thiên tai có thể xảy ra trong 10 ngày tới

Theo bà Ngô Thị Bích Vân - Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền TP, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tại Đà Nẵng được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm bảo tồn, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản đến với đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước.

Trao tặng Giấy khen của Gám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Đà Nẵng cho các nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn TP.

Trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Đà Nẵng cho các nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn TP.

Trong đó, đối với lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, đến nay Đà Nẵng có 6 di sản được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Và cùng với 9 tỉnh/thành khu vực Trung Bộ, di sản Nghệ thuật Bài chòi Đà Nẵng đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày 25/11, trong khuôn khổ Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2022 diễn ra tại Bảo tàng Đà Nẵng, có 22 nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu trên địa bàn đã được trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.

Trong đó đáng chú ý có ông Trịnh Công Sơn - Nghệ nhân nhân dân, thực hành di sản Nghệ thuật Bài chòi Đà Nẵng; Hòa thượng Thích Huệ Vinh - Người thực hành di sản Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng; ông Phạm Văn Liễn - Người thực hành di sản Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng;

Ông Trần Ngọc Vinh - Người thực hành di sản Nghề làm nước mắm Nam Ô; bà Đặng Thị Túy Phong - người thực hành di sản Nghề làm Bánh tráng Túy Loan, huyện Hòa Vang; ông Nguyễn Hùng - Nghệ nhân ưu tú, thực hành di sản Nghề Điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước Ngũ Hành Sơn; bà Nguyễn Thị Trang - Nghệ nhân ưu tú, thực hành di sản Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng tại Đà Nẵng…

“Lễ tôn vinh nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tại TP Đà Nẵng được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm nay là nhằm tôn vinh di sản và ghi nhận những đóng góp to lớn và tri ân sâu sắc đối với các nghệ nhân, người thực hành đã cống hiến, dành nhiều tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản, để di sản ngày càng phát triển, thăng hoa, tỏa sáng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong suốt thời gian qua trên toàn địa bàn”, bà Ngô Thị Bích Vân nhấn mạnh.

Dịp này, Bảo tàng Đà Nẵng cũng tổ chức tiếp nhận 28 hiện vật được các cá nhân trao tặng. Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Phan Công Hải, phong trào hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Đà Nẵng chính thức được phát động từ năm 2012 và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Nhiều nguồn tài liệu, hiện vật giá trị được các tổ chức, cá nhân hiến tặng đã làm phong phú cho kho cơ sở của bảo tàng.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm