Tin tức - Sự kiện

Ga đường sắt Đà Lạt chính thức hiện diện trên bản đồ du lịch quốc gia

DNVN – Việc được tỉnh Lâm Đồng công nhận là điểm du lịch đã chính thức đưa “ga đường sắt Đà Lạt” hiện diện trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng, góp phần phát triển du lịch và kinh tế địa phương.

Khai trương tàu du lịch “hành trình đêm Đà Lạt” / Đà Lạt có biệt thự du lịch 3 sao đầu tiên

Chiều ngày 11/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố quyết định công nhận điểm du lịch “ga đường sắt Đà Lạt”.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, phát biểu tại lễ công bố.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, phát biểu tại lễ công bố.

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc VNR, lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch “ga đường sắt Đà Lạt” đã chính thức đưa ga Đà Lạt trở thành địa điểm du lịch trên bản đồ du lịch quốc gia.

“Đây không chỉ đơn thuần là sự công nhận về mặt hành chính mà còn là cơ sở, là động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng; góp phần phát triển du lịch và kinh tế của địa phương”, Phó Tổng giám đốc VNR nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, để phát huy tiềm năng và lợi thế khi ga Đà Lạt được công nhận là điểm du lịch, VNR đã chủ động xây dựng phương án triển khai hoạt động đầu tư và khai thác phục vụ khách du lịch trong thời gian tới. Nhằm duy trì, bảo đảm các điều kiện kinh doanh điểm du lịch và thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước và địa phương theo đúng các quy định của pháp luật.

, ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lâm Đồng

Ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng (bên phải), trao quyết định cho lãnh đạo VNR.

Thay mặt UBND tỉnh Lâm Đồng trao quyết định công nhận điểm du lịch “ga đường sắt Đà Lạt” cho lãnh đạo VNR, ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lâm Đồng, cho rằng, đây là dịp rất tốt để đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài nước nghiên cứu, tìm hiểu về cơ hội và hợp tác đầu tư tại ga đường sắt Đà Lạt. Qua đó, thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo tồn và phát huy di tích kiến trúc cấp quốc gia, tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Đà Lạt - Lâm Đồng.

“Trong thời gian tới, mong VNR tiếp tục nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng các dịch vụ du lịch, tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Đẩy mạnh và đổi mới công tác quảng bá xúc tiến, kết nối với các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh nhằm thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng”, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng đề nghị.

Ga Đà Lạt được người Pháp xây dựng từ năm 1932 và hoàn thành vào năm 1938. Công trình kiến trúc cổ độc đáo này được lấy cảm hứng thiết kế từ núi Langbiang huyền thoại và mái nhà rông Tây Nguyên truyền thống. Là nhà ga xe lửa duy nhất của khu vực Tây Nguyên, ga Đà Lạt gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển đô thị “xứ ngàn thông”, được coi là nhà ga xe lửa cổ đẹp nhất Việt Nam và Đông Dương.

Với những giá trị đặc biệt về kiến trúc, văn hóa, ga Đà Lạt được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 2001 và từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể thiếu đối với du khách khi đến với Đà Lạt.

Với mong muốn đưa ga Đà Lạt trở thành điểm đến của văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và di sản, những năm gần đây, cùng với việc đổi mới nâng cấp nhà ga, ngành đường sắt cũng đã đầu tư nâng cấp, phát triển các sản phẩm vận tải trên tuyến Đà Lạt – Trại Mát để hình thành nên một chuỗi cung ứng dịch vụ hoàn chỉnh, tạo điểm nhấn về du lịch như phát động phong trào “Đường tàu, đường hoa”, khai trương “Hành trình đêm Đà Lạt”… Nỗ lực đó đã giúp lượng khách vào ga tham quan và đi tàu tăng cao.

Theo ông Nguyễn Chính Nam - Trưởng ban Kế hoạch kinh doanh (VNR), trong 6 tháng đầu năm 2024, lượng khách vào ga tham quan là 275.212 lượt, trong đó khách tham gia đi du lịch tàu hỏa Đà Lạt - Trại Mát là 138.024 lượt.

Tổng doanh thu từ các hoạt hoạt động khai thác du lịch là 11,462 tỷ đồng tăng hơn 186% so với cùng kỳ. Trong đó: doanh thu vé vào ga là 1,264 tỷ đồng, doanh thu vận tải chạy tàu Đà Lạt – Trại Mát là gần 10 tỷ đồng…

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm