Tin tức

Gần 100% kỹ sư được đào tạo chất lượng cao tại Việt Nam ra trường có việc làm hoặc học lên cao

Đây là chia sẻ của PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng tại lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam.

Cao Bằng liên tục 2 trận động đất / Sách giáo khoa mới giúp giáo viên, học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo

PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho hay, bình quân gần 70% sinh viên sau 3–6 tháng tốt nghiệp và gần 100% sau 1 năm tốt nghiệp PFIEV có việc làm hoặc học lên tiếp.

PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho hay, bình quân gần 70% sinh viên sau 3–6 tháng tốt nghiệp và gần 100% sau 1 năm tốt nghiệp PFIEV có việc làm hoặc học lên tiếp.

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Tổ hợp các trường PFIEV Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, đại diện của Tổ hợp các trường PFIEV cho biết: Qua 20 năm hoạt động, Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam đã tuyển sinh được 21 khóa với gần 6300 sinh viên. Từ năm 2004 đến 2019, Chương trình có 16 khóa tốt nghiệp với khoảng 4.000 kỹ sư, trong đó, có hơn 300 sinh viên đi học song bằng và thực tập tốt nghiệp tại các trường đối tác Pháp theo các nguồn học bổng khác nhau.

Theo PGS.TS Phạm Duy Hòa, do được trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ, sinh viên của Chương trình này có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc học tiếp lên trình độ cao hơn với tỷ lệ bình quân gần 70% sau 3–6 tháng tốt nghiệp và gần 100% sau 1 năm tốt nghiệp.

Cùng với thành công của 11 chuyên ngành đào tạo kỹ sư từ ngày đầu thành lập, Chương trình PFIEV liên tục phát triển thêm các chuyên ngành mới, đến năm 2019 đã có 18 chuyên ngành. Chương trình đào tạo được đổi mới căn bản về giáo trình, phương pháp đào tạo; gắn học tập với nghiên cứu khoa học và thực hành tại doanh nghiệp công nghiệp; chú trọng phát triển đồng bộ kiến thức, kỹ năng, thực hành nghề nghiệp, đặc biệt quan tâm đến phát triển năng lực tư duy, sáng tạo và kỹ năng khởi nghiệp của người học.

Để đảm bảo cho việc đào tạo kỹ sư của Chương trình PFIEV vận hành theo mô hình đào tạo kỹ sư của Pháp, cùng với việc xây dựng nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư trang thiết bị thí nghiệm, công tác hỗ trợ sư phạm của giảng viên các trường Pháp tại Việt Nam cũng rất quan trọng. Tính đến cuối năm 2019, đã có hơn 600 lượt giáo sư, chuyên gia Pháp sang công tác tại Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động của PFIEV, trên 20 doanh nghiệp tham gia rà soát, phát triển chương trình đào tạo; 7 doanh nghiệp cung cấp học bổng cho sinh viên; 9 doanh nghiệp tài trợ vật chất, tài liệu cho chương trình; 36 doanh nghiệp tham gia giảng chuyên đề cho sinh viên; 95 doanh nghiệp nhận sinh viên đến thực tập; 13 doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu với Chương trình PFIEV ở 4 trường đại học Việt Nam.

Gần 100% kỹ sư được đào tạo chất lượng cao tại Việt Nam ra trường có việc làm hoặc học lên cao - Ảnh 1.

Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam được hình thành năm 1999 và triển khai ở 4 trường: Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Xây dựng. Mục tiêu của Chương trình là đào tạo kỹ sư có trình độ khoa học cao và đa ngành, thành thạo hai ngoại ngữ: Anh, Pháp, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế trên các lĩnh vực công nghiệp ưu tiên cho phát triển kinh tế của đất nước.

Chương trình PFIEV nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp trong và ngoài nước, gắn kết giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất, tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục đại học Việt Nam.

Chương trình PFIEV được các trường đào tạo kỹ sư nổi tiếng của Pháp tham gia gồm: Trường Centrale-SupÉlec, Trường quốc gia Bách khoa Grenoble, Trường quốc gia Cơ khí và Hàng không Poitiers, Trường quốc gia khoa học ứng dụng Lyon, Trường Cầu đường Paris, Trường quốc gia Bách khoa Toulouse, Trường Đại học quốc gia Viễn thông Bretagne, Trường Bách khoa Marseille cùng với Trường Trung học Louis Le Grand hợp tác xây dựng chương trình đào tạo giai đoạn đại cương.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC