Giáo dục

Áp lực cuộc đua vào THPT chuyên giữa mùa dịch

DNVN – Với nhiều học sinh, còn khoảng 1 năm nữa mới tham gia thi vào THPT nhưng ngay từ bây giờ đã ráo riết ôn luyện để sẵn sàng bước vào cuộc đua.

Mưa lớn do bão CONSON gây ngập đường phố Đà Nẵng / Các tỉnh, thành miền Tây miễn học phí cho học sinh

Đăt mục tiêu thi vào lớp 10 chuyên Toán trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, từ đầu năm lớp 7, chị Nguyễn Thu Trang, phụ huynh em Lê Hoàng Tuấn Việt (Hà Đông, Hà Nội), đã trao đổi với giáo viên và con trai để xác định thế mạnh, sở thích và từ đó định hướng môn chuyên cho con.

“Năm nay con lên lớp 9, chỉ còn 1 năm nữa con sẽ bước vào kỳ thi vào cấp THPT. Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng. Trong suốt 2 năm nay, chưa ngày nào con dậy sau 6h sáng và đi ngủ trước 12h đêm. Có những ngày bài tâp nhiều quá, con phải thức đến 1 - 2h sáng để hoàn thiên hết bài tập rồi mới đi ngủ được. Từ khi vào năm học, con phải vừa hoàn thiện bài tập học thêm vừa đảm bảo bài trên lớp”, chị Trang nói.

Thời gian biểu của Việt.

Thời gian biểu của Việt.

Chị Trang cho biết, con thường ít khi được ăn tối với gia đình mà phải mang cơm và thức ăn lên phòng để tranh thủ ăn những lúc giáo viên cho nghỉ giải lao. “Khi con học thì gia đình cũng có người ngồi bên cạnh để giúp đỡ con chụp bài gửi cô, hoặc một số việc vặt khác. Gia đình biết học như vậy sẽ rất vất vả nên thường động viên con phải cố gắng. Nếu không đỗ thì cũng không cảm thấy tiếc vì bản thân đã làm hết khả năng mình”, chị Trang chia sẻ thêm.

Em Lê Hoàng Tuấn Việt (học sinh lớp 9 trường THCS Phú La) chia sẻ: “Nhiều lúc em cảm thấy mệt và không muốn học nữa. Nhưng nghĩ đến việc bố mẹ và chị đã bỏ rất nhiều công sức cũng như thời gian của mình dành cho em, em lại tiếp tục học. Em mong kỳ thi vào cấp 3 tới sẽ đạt được kết quả tốt nhất có thể”.

Cuộc đua vào THPT chuyên giữa mùa dịch.

Việc ôn luyện để thi vào trường chuyên gây ra nhiều áp lực với các học sinh.

Hoang mang, lo lắng, áp lực là tâm lý chung của các bậc phụ huynh có con thi chuyển cấp. Đặc biệt với các em học sinh lớp 9, khi kỳ thi vào lớp 10 lâu nay vẫn được xem là “căng thẳng hơn thi đại học”.

Anh Phạm Trung Thịnh (Hà Nội) đã “chi” hàng chục triệu mỗi tháng vào các lò luyện thi, gia sư cho 5 môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Hoá học và Vật lý. Anh Thịnh cho biết: “Con vào được trường chuyên sẽ có môi trường học tốt cũng như nhiều cơ hội phát triển hơn. Gia đình đặc biệt hướng con thi chuyên Văn trường THPT Chuyên Amsterdam Hà Nội. Con ôn thi từ lớp 6 nhưng dịch bệnh nên con phải học trực tuyến, giáo viên không thể theo dõi sát sao tình hình học của con được. Đây là điều tôi rất lo lắng”.

Năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có 4 trường có lớp chuyên. THPT chuyên Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất là 2.606 học sinh, tiếp đó là THPT Chu Văn An với 2.406 học sinh, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là 2.322 học sinh, THPT Tây Sơn là 803 học sinh. Trong đó, nếu tính theo tỷ lệ "chọi", trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ "chọi" cao nhất là 1/6,9; THPT chuyên Nguyễn Huệ tỷ lệ "chọi" 1/4,9; THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tỷ lệ 1/3,9, còn THPT Sơn Tây 1 "chọi" 2,5.

Hà Nội còn có thêm nhiều trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học uy tín trên địa bàn. Khối chuyên Anh của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/30.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển sinh 100 chỉ tiêu. Mặc dù đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh song nhà trường vẫn nhận được hơn 800 hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều nhất là khối chuyên Văn với khoảng 500 bộ hồ sơ, tỷ lệ chọn gần 1/17. Khối chuyên Lịch sử, với hơn 160 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 25, tỷ lệ chọn gần 1/6,4. Khối chuyên Địa lý với 25 chỉ tiêu trong khi có khoảng 150 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ chọn xấp xỉ 1/6.

Sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ dự thi vào lớp 10, Trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên đã nhận được 2.729 hồ sơ với 3.108 nguyện vọng trên tổng số 540 chỉ tiêu cho 6 lớp. Số lượng thí sinh dự thi vào lớp chuyên Hóa cao nhất với tỷ lệ chọn 1/7,9; lớp chuyên Toán tỷ lệ chọn 1/7,8; lớp chuyên Tin có 690 hồ sơ đăng ký trên chỉ tiêu 90; lớp chuyên Lý có 641 hồ sơ đăng ký trên chỉ tiêu 90, tỷ lệ chọn 1/7,1. Lớp có tỷ lệ cạnh tranh đầu vào thấp nhất là chuyên Sinh học, với 359 hồ sơ đăng ký trên chỉ tiêu 90, tỷ lệ chọn 1/4.

Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu hệ chuyên gồm các lớp: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Nhà trường đã nhận được số hồ sơ dự thi khối chuyên tiếng Anh với 1.755 hồ sơ trên chỉ tiêu 60, đạt tỷ lệ chọi cao nhất là gần 1/29.

Tỷ lệ chọn gần 1/19 là chuyên Hóa với 662 hồ sơ trên chỉ tiêu là 35; Chuyên Ngữ văn có tỷ lệ "chọi" 1/18,8; Chuyên Vật lý có 460 hồ sơ trên 35 chỉ tiêu với tỷ lệ chọi là 1/13; chuyên Tin học có 350 hồ sơ /35 chỉ tiêu với tỷ lệ chọi là 1/10; chuyên Toán có 660 hồ sơ/70 chỉ tiêu với tỷ lệ chọi là 1/9,4 và chuyên Sinh học có 658 hồ sơ/35 chỉ tiêu với tỷ lệ chọi là 1/9.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ có 3.962 hồ sơ đăng ký dự vào lớp 10 trong khi chỉ có 475 chỉ tiêu. Khối chuyên Anh có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất là 2.174 bộ, tỷ lệ "chọi" xấp xỉ 1/11,2. Ở khối chuyên Tiếng Nga có tỷ lệ "chọi" xấp xỉ 1/11,1.

“Áp lực là điều không thể thiếu trong các cuộc thi chuyển cấp. Tuy nhiên phụ huynh cần phải đặt sức khỏe của con lên hàng đầu. Tôi biết nhiều em học sinh, vì quá áp lực và mệt mỏi nên đã ngất trước kỳ thi. Đây là điều không nên”, một giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ chia sẻ.

Lê Hằng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm