Giáo dục

Chinh phục học bổng danh giá bằng đam mê công nghệ

(DNVN) - Hai tân chủ nhân của học bổng RMIT Việt Nam năm nay: Nguyễn Quốc Cường (Học bổng Hiệu trưởng) và Nguyễn Thủy Tiên (Học bổng Công nghệ dành cho nữ sinh), đều có những đặc điểm nổi bật của thế hệ tài năng khoa học mới.

Sinh viên cơ sở II Trường Đại học Ngoại Thương: "Cháy" hết mình trong ngày truyền thống trường / Nghệ An: Lần đầu tiên trao 100 học bổng khuyến học trực tuyến


Phá vỡ giới hạn

Gặp Nguyễn Thuỷ Tiên, cựu học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, hẳn ai cũng ấn tượng với cô bạn tóc dài say mê công nghệ thông tin.

Tiên chia sẻ: “Em mày mò tự học về lập trình trên mạng, rồi tự tìm hiểu về những lỗ hổng hệ thống hay mối đe doạ an ninh mạng từ các diễn đàn công nghệ thông tin lớn hiện nay”.

Với cô nữ sinh 17 tuổi, quyết định chọn học ngành Kỹ sư phần mềm để làm bước đệm theo đuổi lĩnh vực an ninh mạng là sự bức phá khỏi những giới hạn vô hình của bản thân. Gia đình Tiên không khỏi lo lắng khi cô con gái bé bỏng dấn thân vào lĩnh vực mà nam giới chiếm tỉ lệ áp đảo nhưng cô đã thuyết phục được ba mẹ mình bằng đam mê và sự tự tin.

“Là con gái, em sẽ có những điểm mà ngay cả các bạn nam còn yếu”, cô bạn nhỏ chia sẻ. “Hiện các tổ chức trong ngành công nghệ thông tin đang thúc đẩy bình đẳng giới và Học bổng Công nghệ cho nữ sinh của RMIT Việt Nam là một chứng minh cho điều đó”.

Nguyễn Thủy Tiên (Học bổng Công nghệ dành cho nữ sinh)

Nguyễn Thủy Tiên (Học bổng Công nghệ dành cho nữ sinh).

Có thể bạn quan tâm
 

Còn Nguyễn Quốc Cường, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, lại đam mê mảng kỹ thuật. Với sự động viên của mẹ, một giáo viên Sinh học, tin vào phương pháp học thực tế, Cường năng nổ tham gia các hoạt động khoa học công nghệ tại trường từ những năm cấp hai.

“Với kỹ thuật, em có thể ‘mắt thấy, tay sờ’ những sản phẩm mình chế tạo ra và có cơ hội tương tác với đồng đội trong quá trình thực hiện sản phẩm", Cường chia sẻ về niềm vui khi dành trọn đam mê cho các dự án kỹ thuật.

Ở tuổi 16, Cường đã đại diện Việt Nam gặp gỡ và tranh tài cùng bạn bè trên khắp năm châu ở nhiều cuộc thi khoa học công nghệ quốc tế như International Junior Science Olympiad ở Hàn Quốc, Israeli Robotics Camp ở Israel, FIRST Robotics Competition ở Úc.

Hội trại Robot tại Israel năm 2016 là một chuyến đi rất ý nghĩa với Cường, “trong suốt chương trình kéo dài một tháng, tụi em không được cho sườn bài nào để làm theo mà phải tự áp dụng kiến thức đã học cùng tư duy sáng tạo để làm ra những sản phẩm robot. Tụi em phải luôn nỗ lực và tự hoàn thành bài tập của mình”.

Không dừng lại ở đó, Cường liên tục đưa đam mê và tài năng khoa học của mình vào đóng góp cho các hoạt động cộng đồng, góp phần thúc đẩy lĩnh vực khoa học công nghệ. Thật khó để tin, một chàng trai ở độ tuổi còn rất trẻ đã có thể tích lũy được bộ hồ hoạt động “dày cộp” đầy ấn tượng như Nguyễn Quốc Cường.

Đeo đuổi những giấc mơ lớn

Động lực để Nguyễn Quốc Cường và Nguyễn Thuỷ Tiên luôn vươn tới phía trước và phá vỡ những giới hạn ở độ tuổi của các em chính là những giấc mơ lớn mà các em đeo đuổi.

Trong hồ sơ ứng tuyển học bổng gửi đến Đại học RMIT Việt Nam, Quốc Cường đã trình bày về ước mơ muốn tìm ra giải pháp giúp nông dân Việt Nam tăng năng suất, giảm gánh nặng lao động thể lực.

Cường chia sẻ: “Em nhận ra rằng mình có thể theo đuổi khoa học công nghệ để tạo ra những thay đổi tích cực cho nền nông nghiệp nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung. Theo học ngành Kỹ sư phần mềm tại RMIT Việt Nam sẽ là bước đầu tiên giúp em tiến gần hơn đến giấc mơ đó”.

Nguyễn Quốc Cường (Học bổng Hiệu trưởng)

Nguyễn Quốc Cường (Học bổng Hiệu trưởng).

Cô bạn Thủy Tiên thì ấp ủ giấc mơ về tương lai của an ninh mạng Việt Nam: “Em mong trong tương lai rất gần, sẽ có nhiều công ty tại Việt Nam quan tâm hơn đến an toàn hệ thống và an toàn cho người dùng mạng. An ninh mạng sẽ được chú trọng nhiều hơn. Và em mơ mình sẽ góp một phần nhỏ vào xây dựng nên tương lai đó”.

Thủy Tiên và Quốc Cường là đại diện điển hình cho một thế hệ năng động, sớm tiếp cận với khoa học công nghệ và ấp ủ những ước mơ lớn không chỉ cho riêng bản thân các em, mà còn cho toàn xã hội.

Học bổng RMIT Việt Nam với tiêu chí ghi nhận và chắp cánh cho những ước mơ đó, sẽ hỗ trợ để các em có thể theo đuổi con đường phát triển tiềm năng khoa học và kỹ thuật cho nước nhà.

Bảng thành tích của Nguyễn Quốc Cường

- Cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

- Điểm trung bình trong ba năm Trung học trên 9.0

- Đại diện Việt Nam tham gia nhiều cuộc thi Khoa học Công nghệ quốc tế như International Junior Science Olympiad ở Hàn Quốc, Israeli Robotics Camp ở Israel, FIRST Robotics Competition ở Úc

- Hướng dẫn viên tại Hội trại Robot 2017 cho Trẻ em Khiếm thính, Trại hè Robot GART 2017 tại Hà Nội, Trại hè Nghệ thuật 2017 của Tổ chức Cộng đồng Điếc Câm tại TP. Hồ Chí Minh

- Học bổng Hiệu trưởng RMIT Việt Nam năm 2018 9 (trị giá 100% học phí)

Bảng thành tích của Nguyễn Thuỷ Tiên

- Cựu học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

- Điểm trung bình trong ba năm Trung học trên 9.0

- Huy chương vàng kỳ thi Olympic Lịch sử 2015

- Giải Ba cuộc thi Toán cấp thành phố 2015

- Tình nguyện viên phong trào Hoa Phượng Đỏ 2016, Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên

- Học bổng Công nghệ cho nữ sinh của RMIT Việt Nam năm 2018

Thanh Vân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC