Kiến nghị điều chỉnh giá đất TP.HCM năm 2019 tăng tối đa 8,33%
TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất của một số dự án / Bình Dương: Bỏ ra hơn nghìn tỉ mua dự án vẫn... chưa được triển khai
Mới đây, UBND TP.HCM đã thống nhất với đề nghị của Liên Sở Tài chính - Tài nguyên- Môi trường đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần so với năm 2018, trên cơ sở nhận định giá thị trường chuyển nhượng nhà đất hiện nay cao hơn gấp 4 đến 6 lần Bảng giá đất của thành phố và hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất ở để tính bồi thường trên địa bàn thành phố hiện nay tính bình quân là 4,75.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản kiến nghị gửi HĐND, UBND và thường trực Thành ủy thành phố với khuyến nghị cần thận trọng trong việc đưa ra quyết định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019.
Quan điểm của hiệp hội là, TP.HCM nên tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương cách tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018, tức là chỉ tăng trong ngưỡng giới hạn 5%-8,33%. Tạm thời không áp dụng mức đề xuất tăng 19 - 30% vì hệ số điều chỉnh của Sở Tài chính là quá cao và chưa hợp lý.
Hệ số điều chỉnh giá đất cùng với bảng giá đất đều sẽ có tác động không nhỏ đến giá cả của thị trường BĐS. Ảnh: VĐ
HoREA nhận định, hệ số điều chỉnh giá đất cùng với bảng giá đất (điều chỉnh 5 năm một lần) đều sẽ có tác động không nhỏ đến giá cả của thị trường bất động sản. Hệ số điều chỉnh này tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức, và cũng tác động đến doanh nghiệp khi thuê đất hoặc giao đất trong một số trường hợp, kể cả đối với dự án bất động sản quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng.
Ngoài ra, việc xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất hiện nay dẫn đến hộ gia đình, cá nhân tại các quận ven và các huyện ngoại thành phải chịu tỷ lệ tăng hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị cư trú xa trung tâm.
Đồng thời, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất tác động trực tiếp đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của đông đảo hộ gia đình và cá nhân, mà đa số là sử dụng nhà để ở, không có kinh doanh nên dẫn đến nhiều hộ gia đình đã phải xin được nợ tiền sử dụng đất.
“Đây là vấn đề cần được xem xét thấu đáo để đảm bảo ổn định an sinh xã hội về nhà ở, vì có thể dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất gia tăng trong thời gian tới đây. Bên cạnh đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% so với tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu, giải mã để có chính sách phù hợp”, đại diện HoREA kiến nghị.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Bước tiến mới cho nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hội nhập quốc tế
Bắc Ninh triển khai 90 ngày thực hiện chiến dịch làm sạch, làm giàu cơ sở dữ liệu đất đai
Đồng Nai chi hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ từ Bình Phước cũ về làm việc
Khởi động mùa thứ 10 cuộc thi 'Hạt giống cho tương lai'
Sáng tác biểu trưng cho TP Đà Nẵng mới

Doanh nghiệp 'thung lũng công nghệ cao" Hàn Quốc đến TP Hồ Chí Minh tìm cơ hội đầu tư