Môi trường

Long An giải bài toán 'khát' nước ngọt

DNVN - Do ảnh hưởng nắng hạn, xâm nhập mặn, tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra đáng lo ngại. Qua đó, ngành chức năng tỉnh Long An đang lập phương án, giải quyết bài toán “khát nước ngọt” cho cư dân vùng hạ.

Tiền Giang: Phát hiện thêm 32 gói nghi chứa ma túy ở vùng biển Gò Công / Triển khai thi hành Luật Các tổ chức tín dụng

Ngày 1/4, HĐND tỉnh Long An đã có buổi giám sát phương án cấp nước ngọt tại Nhà máy nước Nhị Thành ở huyện Thủ Thừa.

Long An

Buổi làm việc bàn giải pháp "khát nước ngọt".

Tại buổi giám sát, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều cho biết, HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình thiếu nước ngọt của người dân vùng hạ tỉnh Long An do ảnh hưởng nắng hạn, xâm nhập mặn, nguồn nước tầng nông từ các giếng khoan bị cạn kiệt, nguồn nước nước ngọt của nhà máy nước Nhị Thành không đủ cung cấp do đã hoạt động hết công suất.

Nói về hoạt động của nhà máy nước, đại diện nhà máy nước Nhị Thành cho biết, nhà máy đã hoạt động hết công suất 60.000 m3/ngày/đêm nhưng vẫn không đủ nước cung cấp cho người dân ở cuối tuyến ống thuộc xã Tân Tập, Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông của huyện Cần Giuộc do các đơn vị này cuối tuyến ống, áp lực và lưu lượng không bảo đảm.

Theo vị đại diện này, đơn vị đã lập 4 phương án lắp đặt đường ống D120 dẫn nước ngọt từ kênh Rạch Chanh (TP Tân An) về nhà máy để nâng công suất nhà máy xử lý nước ngọt đạt quy chuẩn của Bộ y tế lên 120.000 m3/ngày/đêm phục vụ nhân dân.

Theo đó, trong 4 phương án thì phương án lắp đặt tuyến ống nước thô dọc theo đường tỉnh 818, chiều dài 2 km là tối ưu, thi công nhanh nhất, 3 phương án còn lại tính khả thi thấp do phải đi qua đất nông nghiệp của 5 hộ dân. Vì vậy việc bồi thường và thu hồi đất thì mất rất nhiều thời gian.

 

Đại diện nhà máy nước Nhị Thành cho biết thêm, để giải quyết nhanh bài toán khát nước ngọt cho cư dân vùng hạ, Ban giám sát HĐND tỉnh Long An cần đề xuất với UBND tỉnh Long An cấp phép cho đơn vị lắp đặt tuyến ống dọc theo đường tỉnh 818. Đơn vị cam kết trả lại đúng hiện trạng mặt đường tỉnh 818 khu vực lắp đặt ống và thảm nhựa toàn bộ mặt trường 7,5m.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Long An cho rằng, việc cấp nước của đơn vị còn hạn chế khi áp lực nước về các vùng cấp nước còn hạn chế, sản lượng nước cấp chưa đạt yêu cầu. “Đề xuất lắp đặt đường ống nước thô của đơn vị nhưng đề nghị đơn vị xây dựng phương án thi công hợp lý, không để ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân”, Phó chủ tịch đánh giá.

Viết Hiếu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm