Tin tức - Sự kiện

Ngân hàng số bảo vệ tiền của người dùng thế nào?

Tỷ lệ giao dịch bằng áp ngân hàng số đang tăng trưởng khá nhanh. Ngân hàng nhà nước thậm chí còn đặt mục tiêu tăng trưởng mỗi năm từ 50 - 80%.

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao / Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hiện nay, với tiền mặt, nếu bạn làm rơi hoặc bị kẻ gian lấy cắp, về cơ bản là khó lấy lại được. Với thẻ thì sao, hầu hết các hình thức thanh toán thẻ phổ biến giờ không yêu cầu nhập mã pin cho nên nếu bạn chưa phát hiện và khoá nó lại, tiền có thể mất. Còn với ngân hàng số, tiền đang được bảo vệ thế nào?

Thứ nhất là giới hạn giá trị giao dịch, nếu có lỡ bị chiếm đoạt, kẻ gian sẽ khó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ hai xác thực danh tính.

"Hệ thống của ngân hàng sẽ đọc dữ liệu trên chứng minh thư và so sánh khuôn mặt thật của khách hàng với khuôn mặt trên chứng minh thư. Từ đó, dùng những công cụ để so các điểm trên khuôn mặt nhằm xác thực hai người này là một. Chúng tôi đảm bảo rủi ro và phải quản trị được rủi ro của mình. Chúng tôi chỉ chấp nhận một ngưỡng rủi ro nào đó", ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietinbank cho hay.

Thứ ba là phát hiện giao dịch bất thường.

Ông Lê Anh Dũng - Giám đốc phát triển Ngân hàng số, VPBank cho biết: "Kết hợp công nghệ AI để hỗ trợ nhằm chủ động tìm kiếm hay phát hiện những giao dịch đáng ngờ. Nếu khách hàng có những giao dịch đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau của tài khoản đó, ngân hàng sẽ tự động tạm khóa tài khoản đó và sẽ có một bộ phận chuyên trách liên hệ với khách hàng xác minh lại các giao dịch đó có phải của khách hàng hay không".

Bên cạnh đó các ngân hàng số đều phải tuân thủ các quy trình bảo đảm an toàn thông tin khác theo quy định của pháp luật. Các giao dịch số đều có lịch sử ghi lại rõ ràng có thể tra cứu, đối soát khi cần thiết nhằm đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho tiền còn người dùng.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm