Tin tức

Nhiều trường học gồng mình chống mưa lũ trước ngày khai giảng năm học mới

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa khảo sát thiệt hại do mưa lũ tại điểm trưởng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Sơn La là trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Nà Ớt.

Cháy hội trường xã là do chập điện / Phó Thủ tướng trao học bổng cho học sinh đồng bào thiểu số tại TP.HCM

Trước ngày khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp khảo sát khu vực chịu thiệt hại do mưa lũ nặng nề nhất tại trường PTDTBT Nà Ớt, tỉnh Sơn La.

Thầy Nguyễn Trung Huấn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tại Trường PTDTBT Nà Ớt, mưa lũ đã làm vỡ kè chắn đất, cuốn trôi hầu hết đồ dùng nấu ăn trong bếp ăn bán trú, hầu như toàn bộ trang thiết bị, sách vở, tài liệu bị nước cuốn trôi, bị hỏng, mất 1,4 tấn gạo được cấp cho học sinh trong năm học mới, bùn đất tràn vào lớp học, tràn vào sân trường dày hàng chục cm rất khó thu dọn.

ảnh 1

Trận lũ quét ngày 28, 30-8 cuốn trôi mọi sách vở, đồ dùng học tập sinh hoạt của thầy trò trường Nà Ớt, Sơn La.

Trong năm học mới, nhà trường có 347 học sinh với 273 em ăn, ở bán trú tại trường. Nhà trường đã thực hiện được việc học 8 buổi/tuần. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đang cùng với người dân, phụ huynh học sinh trên địa bàn, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ của Ban chỉ huy quân sự huyện Mai Sơn, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La ngày đêm dọn dẹp trường lớp, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cùng với việc thăm hỏi, chia sẻ khó khăn của các thầy cô tại trường Nà Ớt cũng như những điểm trường khác bị thiệt hại, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chính thức yêu cầu các Sở GDĐT, các Đại học, Học viện, Viện, Trường Đại học, Cao đẳng... tập trung ứng phó lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long và mưa lũ tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Bộ GD-ĐT đề nghị các đơn vị giáo dục thuộc Đồng bằng Sông Cửu long, miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến lãnh đạo các trường, giáo viên, học sinh; nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo cần triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và học tập của học sinh, cho giáo viên, nhất là tại vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long và vùng mưa lũ Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa và các hoạt động không cần thiết trong thời gian này.

Cần phối hợp với các ban, ngành lên kế hoạch và triển khai thực hiện bảo vệ học sinh và trẻ em; tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra đặc biệt là đuối nước; Thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học.

Ở những nơi có nguy cơ ngập lụt, cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, tài liệu thư viện lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt đê đảm bảo an toàn tài sản.

Khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền, cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo mở cửa và tạo mọi điều kiện đón nhân dân vào tránh trú.

Các đơn vị cần có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, kịp thời vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, cải tạo, sửa chữa, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ công tác dạy và học sau đạt mưa lũ, đủ điều kiện đón năm học mới, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể nhanh chóng khắc phục hư hại về cơ sở vật chất trường, lớp học để sớm ổn định các hoạt động.

Theo An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC