Tin tức - Sự kiện

Những lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến thí sinh cần biết

Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong các khâu, đặc biệt là quá trình thí sinh đăng ký dự thi nhằm giảm những thủ tục hành chính cũng như liên thông dữ liệu.

Nhiều trường đại học đề xuất tăng độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp THPT 2022 / Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến

Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2022 do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 sẽ thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT tại trường phổ thông. Thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD-ĐT quy định.

Từ ngày 28/4 đến hết ngày 29/4, trường phổ thông cấp cho các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 tài khoản (là số Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) của thí sinh. Trường hợp thí sinh không có CCCD/CMND thì sử dụng mã số định danh được cơ quan Công an cấp để thay thế) và mật khẩu để truy cập hệ thống quản lý thi.

Các thí sinh này có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu cho đến hết ngày 3/5. Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số CCCD/CMND của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Bên cạnh những thuận tiện, giảm tải về mặt thủ tục hành chính, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lo ngại rằng, việc đăng ký dự thi trực tuyến sẽ không tránh khỏi sai sót, do đó Bộ GD-ĐT có thể xem xét tăng thêm thời gian đăng ký để thí sinh điều chỉnh sai sót. Bên cạnh đó, Bộ cũng cần nhanh chóng đưa ra phương án, hướng dẫn cụ thể các địa phương để cử cán bộ hỗ trợ thí sinh.

Một số ý kiến khác cũng lo ngại về việc học sinh tại các tỉnh vùng sâu vùng xa sẽ gặp khó khăn khi đăng ký dự thi trực tuyến.Về vấn đề này, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, thực tế Bộ GD-ĐT đã thực hiện thí điểm đăng ký thi trực tuyến tại 2 trường THPT vùng khó khăn của tỉnh Bắc Giang và Hoà Bình. Kết quả ban đầu các em học sinh dễ dàng thực hiện do phần mềm thông minh, dựa trên các thông tin dữ liệu ngành đã có khi các em thao tác đã có đầy đủ thông tin.

“Đăng ký dự thi trực tuyến với thí sinh lớp 12 qua tài khoản là số Căn cước công dân/CMND hoặc mã định danh. Các thí sinh thuộc diện khác sẽ đăng ký trực tiếp tại điểm thi do sở GD-ĐT bố trí. Phiếu đăng ký dự thi không bao gồm đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng. Do khi có kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh mới đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, phần cuối phiếu đăng ký dự thi sẽ có mục tích lựa chọn có hay không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Thời gian đăng ký dự thi từ 4/5-13/5/2022. Kỳ thi chính thức diễn ra trong 2 ngày 7-8/7; ngày 9/7 là ngày thi dự phòng,khung giờ thi được giữ ổn định. Thời gian công bố kết thúc thi sớm hơn 2 ngày so với năm trước, dự kiến sẽ là 24/7/2022”, ông Phạm Quốc Khánh cho biết.

 

Cũng theo ông Phạm Quốc Khánh, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT tổ chức các đơn vị đăng ký dự thi(là các trường phổ thông) bảo đảm thuận tiện cho thí sinh. Đơn vị đăng ký dự thicần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi,tổ chức kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, tổ chức lưu giữ hồ sơ đăng ký dự thicủa các đối tượng dự thi./.

Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2022, các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPTđược giữ ổn định như kỳ thi năm 2021. Trong đó có 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hoá học, Sinh học và1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.Bài thi Ngữ văn thời gian làm bài là 120 phút; bài thi Toán là 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi bài thi thành phần tổ hợp liên môn.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm