Tin tức - Sự kiện

Phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 tại TP.HCM

DNVN - Đây là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM.

Đà Nẵng: Thêm 05 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang / 4,99 vẫn trượt tốt nghiệp, cách làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào?

Ngày 14/8/2020, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 1 trường hợp nhiễm Covid – 19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người. Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM và bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung vào ngày 30/7/2020.

Cụ thể, bệnh nhân 912 tại TP.HCM: Bệnh nhân nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27/7, bệnh nhân cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc Việt Nam.

Từ 27/7 đến 29/7, bệnh nhân đi ô tô vào TP.HCM. Ngày 30/7, bệnh nhân được phát hiện, đưa cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện quận 7, kết quả đều âm tính.

Nhóm người Trung Quốc được xác định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Nhóm người Trung Quốc được xác định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 1/8, bệnh nhân chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3/8 và 6/8, kết quả đều âm tính.

Ngày 12/8 lấy mẫu lần 3, kết quả có 1/8 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đây là trường hợp nhiễm Covid -19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Chúng ta phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid – 19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép.

Tính từ tháng 5/2020 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 theo quy định.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm