Sẵn sàng các nội dung đàm phán thương mại cân bằng với Hoa Kỳ
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI / 50 năm Thống nhất đất nước: Báo chí Campuchia đề cao sự thịnh vượng và hòa hợp của Việt Nam
Đây là lần thứ năm Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp chuyên đề, tập trung thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Tô Lâm về việc ứng phó với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ, đồng thời củng cố quan hệ thương mại song phương.
Các Phó Thủ tướng và đại diện bộ, ngành đã trình bày báo cáo, thảo luận tình hình, và đề xuất giải pháp. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, từ khi thương mại toàn cầu có diễn biến mới, Hoa Kỳ đưa ra chính sách thuế quan đối ứng, Việt Nam đã có đối sách, thích ứng kịp thời, linh hoạt, phù hợp và có kết quả nhất định; thể hiện sự bình tĩnh, chủ động, bản lĩnh trước diễn biến tình hình, được phía Hoa Kỳ đánh giá là tích cực.”

Trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Mỹ, Việt Nam đã chủ động hành động. Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao đổi qua điện đàm với Tổng thống Trump. Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc được cử làm Đặc phái viên của Tổng Bí thư, trong khi Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Đặc phái viên của Thủ tướng để trực tiếp gặp gỡ, thảo luận với phía Hoa Kỳ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng tiếp xúc với Đại sứ Hoa Kỳ, các chính trị gia, học giả, và doanh nghiệp Mỹ để lắng nghe và phân tích tình hình.
Việt Nam đã điều chỉnh chính sách, ban hành nghị định giảm một số dòng thuế nhập khẩu từ Hoa Kỳ, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, và đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng như tàu bay, lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu\ nhằm cân bằng thương mại song phương.
Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đàm phán để xây dựng quan hệ thương mại ổn định, hiệu quả, với tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, và tôn trọng lẫn nhau.
“Hàng hóa của Việt Nam không cạnh tranh với Hoa Kỳ, quan hệ thương mại hai bên từ trước đến nay cuối cùng là có lợi cho người tiêu dùng Hoa Kỳ và thúc đẩy động lực xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, Việt Nam sẵn sàng đàm phán theo các đề nghị của Hoa Kỳ”, Thủ tướng khẳng định.
Thủ tướng yêu cầu Đoàn đàm phán chuẩn bị kỹ càng, tuân thủ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, và Chính phủ. Các nội dung đàm phán cần đảm bảo thương mại Việt – Mỹ cân bằng, bền vững, không làm phức tạp hóa vấn đề, không ảnh hưởng đến các hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, và không để thị trường này tác động tiêu cực đến thị trường khác. Giải pháp phải mang lại lợi ích đôi bên, chia sẻ rủi ro, đồng thời bảo vệ lợi ích cốt lõi của Việt Nam, phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, nhất là Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Thủ tướng lưu ý bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay mở ra cơ hội để Việt Nam tái định hình động lực xuất khẩu, đổi mới mô hình doanh nghiệp, mở rộng thị trường, đa dạng sản phẩm, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.
Thủ tướng khuyến khích tập trung vào sản phẩm công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, và kinh tế tri thức, tận dụng khoa học, công nghệ, và chuyển đổi số theo xu hướng toàn cầu.
Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp xử lý các mối quan tâm của Hoa Kỳ, hoàn thiện khung pháp lý để vừa thúc đẩy phát triển vừa bảo vệ sản xuất trong nước, đặc biệt về xuất xứ hàng hóa, chống gian lận thương mại, và hàng giả.
Trong đó, rà soát chính sách hoàn thuế, cắt giảm thủ tục hành chính theo Nghị quyết 66 của Chính phủ. Khẩn trương thiết lập Cổng đầu tư một cửa quốc gia cùng các trung tâm xúc tiến đầu tư ở cấp quốc gia và cấp tỉnh.
Việc thu hút đầu tư cần hướng đến các lĩnh vực công nghệ cao, ưu tiên các đối tác lâu dài, bền vững, sẵn sàng chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với phía Hoa Kỳ, trên nguyên tắc bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ cân bằng, bền vững.”
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp lễ 30/4–1/5
Sắp diễn ra hội thi cứu hộ biển quốc tế Đà Nẵng 2025
Lan tỏa tinh thần sáng tạo, đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ
Dự báo thời tiết toàn quốc ngày 25/4: Không khí lạnh tràn về, cảnh báo mưa đá và giông lốc trên toàn quốc
50 năm Thống nhất đất nước: Việt Nam đang vươn mình trong tất cả mọi lĩnh vực

Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn cho khách trong mùa du lịch biển