Tin tức

Tăng cường vai trò giám sát, kiểm soát quyền lực của Mặt trận Tổ quốc

Sáng 9/9, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức khai trương hệ thống Hội nghị trực tuyến và họp báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Khoái ăn măng, hồng ngâm và sung, bé gái phải nhập viện vì tắc ruột / Phát hiện trang trại nuôi tôm nguy hại quy mô hàng nghìn m2

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20/9/2019

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX sẽ được tổ chức trong các ngày 18,19,20/9 tới, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với sự tham dự của 1.300 đại biểu, trong đó có 999 đại biểu chính thức.

Trong số 999 đại biểu chính thức, có 332 đại hội đương nhiên, 536 đại biểu cử (88 người do các tổ chức thành viên MTTQ cử, 448 người do các tỉnh, thành phố cử) và 131 đại biểu chỉ định.

Cơ cấu, thành phần đại biểu tham dự đại hội rất phong phú. Đại biểu nữ là 326 người, chiếm trên 32%. Đại biểu là người ngoài Đảng là 497 người, xấp xỉ 50% tổng số đại biểu. 235 người đại biểu là cán bộ Mặt trận chuyên trách, tương đương 23,5%. 74% đại biểu có trình độ Đại học trở lên, trong đó có 18 Giáo sư, 36 Phó Giáo sư, 84 Tiến sĩ, 136 Thạc sĩ…

Theo Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, điểm mới tại kỳ đại hội này là Đảng đoàn, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn để ban hành hướng dẫn tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình giới thiệu Ủy viên Ủy ban, Ủy viên Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tinh thần chung là đảm bảo tính tiêu biểu, thiết thực và đại diện các tầng lớp nhân dân, các giai tầng, dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài. Các cụ, các vị, các đồng chí cơ bản phải đảm bảo về sức khỏe, có kinh nghiệm, trách nhiệm cao với Mặt trận, với Đảng, với đất nước.

Thông tin kết quả Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp ông Trần Thanh Mẫn cho biết, đến nay, ở tất cả 63/63 tỉnh, thành phố có Bí thư hoặc Phó Bí thư tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh. Có 3 tỉnh, thành phố có Bí thư Tỉnh ủy tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam. Có 5 tỉnh, thành phố cơ cấu Phó Bí thư Tỉnh ủy là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, với sự chủ động, tích cực, đến thời điểm này các khâu chuẩn bị từ văn kiện, hậu cần, an ninh… đã cơ bản hoàn tất. Việc tổ chức đại hội đảm bảo khoa học, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội cần nêu ra các giải pháp về việc tăng cường hiệu quả sự phối hợp các cơ quan trong Mặt trận, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, khắc phục tình trạng hoạt động rời rạc hiện nay.

Nêu dẫn chứng về điều này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay, vừa qua, sự cố cháy tại Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông cần đặt vấn đề về vai trò của các cơ quan giám sát của Trung ương MTTQ với một sự cố mất an toàn môi trường, mất an toàn với đời sống người dân như vậy.

Khi sự việc xảy ra, Ủy ban MTTQ Hà Nội đã có báo cáo kịp thời song Mặt trận Trung ương lại chưa có động thái cụ thể. Theo ông Trần Thanh Mẫn, đáng ra, Trung ương MTTQ Việt Nam phải tổ chức giám sát độc lập về vấn đề này.

Theo An Nhiên/An ninh Thủ đô
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC