Tin tức - Sự kiện

Thủ đô Hà Nội ghi nhận đợt nắng nóng dài nhất trong 50 năm

Nhiều ngày qua, nắng nóng gay gắt đã và đang diễn ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 6 đã ghi nhận đợt nắng nóng dài nhất trong 50 năm qua.

Lâm Đồng: Số phận người lao động trong Khu du lịch Quỷ Núi ra sao, khi vừa hoạt động vài ngày đã phải đóng cửa? / Bỏ cấp GPLX hạng A0 cho người lái xe gắn máy dưới 50cc

Trong tháng 6/2020, các tỉnh Bắc Bộ đã có 21 ngày nắng nóng diện rộng. Nền nhiệt trung bình cao hơn so với nhiều năm khác từ 1-2 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, mưa lớn diện rộng kèm theo dông, lốc, mưa đá. Cụ thể, khu vực Hà Nội có khả năng xảy ra 8-10 đợt nắng nóng (từ 2 ngày trở lên); trong đó có 1-2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất có thể đạt hơn 41 độ C.

Nắng nóng kéo dài tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Duy Phương)

Nắng nóng kéo dài tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Duy Phương)

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa mưa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Sẽ có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và khoảng 5-6 cơn trong số đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cao điểm của mùa bão năm 2020.

Nắng hạn kỷ lục kéo dài suốt 2 tháng qua đã khiến hàng nghìn ha ruộng ở nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… không thể gieo cấy; hàng nghìn ha lúa đã gieo cấy cũng đang rơi vào tình trạng "khát nước" khi hàng trăm hồ đập nước đã xuống dưới mực nước chết, nhiều hồ đã cạn trơ đáy.

Trong khi đó, kênh rạch, sông ngòi nước mặn xâm nhập vào quá sâu, không thể bơm nước tưới cây.

Các huyện Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Quảng Xương, Như Thanh... của tỉnh Thanh Hóa là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gây ra.

Các cấp chính quyền và bà con nhân dân đã tìm mọi cách để cứu những cánh đồng lúa đã gieo cấy thiếu nước nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Tại tỉnh Nghệ An hiện có 11.000 ha cây trồng bị hạn, trong đó gần 2.000 ha lúa bị chết, cháy khô không còn khả năng cứu vãn.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm