Tin tức

Tìm ra loại thuốc mới giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao kháng thuốc

Các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc mới có tên gọi bedaquiline, giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh bệnh lao kháng thuốc (MDR-TB) từ gần 2 năm xuống còn 9 -11 tháng.

Thủ tướng: Không có vùng cấm và xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng / Một số ngành vẫn xin tăng thêm 5.000 - 6.000 biên chế

x

Thử nghiệm lâm sàng mới được tiến hành với sự tham gia của gần 400 người bị nhiễm MDR-TB thể nặng tại các nước: Việt Nam, Mông Cổ, Nam Phi và Ethiopia, nhằm so sánh tính hiệu quả của hai phác đồ điều trị kéo dài gần 2 năm và ngắn hơn.

Kết quả cho thấy: phác đồ điều trị lâu hơn có hiệu quả 80% thời gian, trong khi phác đồ ngắn hơn có hiệu quả 79% thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể chỉ cần uống trung bình 14 viên thuốc/ngày trong giai đoạn 20 tuần đầu, sau đó 10 viên/ngày trong 20 tuần tiếp theo (cộng với đợt tiêm 5 lần/tuần trong 16-20 tuần), thay vì 20 viên/ngày trong 2 năm.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng này được đăng trên Tạp chí Y khoa New England ngày 13/3.

Hiện mỗi năm có gần 600.000 người mắc bệnh lao kháng thuốc, nguyên nhân khiến nhiều người tử vong hơn so với các loại bệnh truyền nhiễm khác trên thế giới. Những người mắc bệnh lao thông thường chỉ cần uống 4 loại kháng sinh trong thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều chủng lao kháng thuốc, do đó cần tới 2 năm mới điều trị dứt điểm. Hướng điều trị này đôi khi đi kèm với những tác dụng phụ nghiêm trọng do sử dụng kháng sinh.
Theo vtv.vn
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm