Tin tức - Sự kiện

TP HCM xem xét việc giãn cách xã hội ở quận Gò Vấp và Quận 12

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 sáng 11/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát nhưng còn nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, do đó phải khẩn trương truy vết nhanh hơn, tăng cường dập dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không cực đoan, thái quá, cần nghiên cứu kỹ việc thực hiện giãn cách xã hội / Bộ Y tế: Khẩn trương thực hiện giãn cách, tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện

Quận Gò Vấp đề nghị giãn cách 15 ngày là đủ

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết, hiện quận có 106 ca Covid-19, trong đó có 2 ca từ ổ dịch quán bánh canh O Thanh, còn lại liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Trên địa bàn quận có 593 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung và 2.057 người là F2 được theo dõi, cách ly tại nhà, đến ngày 11/6 quận vẫn còn 41 điểm phong tỏa tại 14/16 phường, giảm 3 điểm so với ngày 10/6.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh TTBC)
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh TTBC)

Theo ông Dũng, gần đây, mỗi ngày ở quận Gò Vấp có thêm 2-3 ca mắc Covid-19, quận chuẩn bị đưa vào sử dụng Trung tâm Bồi dưỡng chính trị làm điểm cách ly tập trung và có phương án dự phòng tại các khách sạn. Đại bộ phận người dân và nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn quận chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho rằng quận Gò Vấp thực hiện giãn cách trong 15 ngày là đủ bởi tình hình đang có sự chuyển biến: “Nếu như trong thời gian sắp tới, số ca phát hiện trong khu cách ly được kiểm soát thì tốt, còn trường hợp phát hiện các ca trong cộng đồng không nhiều thì xu hướng nhờ giãn cách cũng giảm đi khả năng lây lan trong cộng đồng. Khả năng những ngày còn lại, quận thực hiện giãn cách và kiểm soát trong phòng chống dịch sẽ có chuyển biến tốt”.

Trước đề xuất của quận Gò Vấp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cuối tuần này hoặc đầu tuần tới phối hợp cùng các sở ngành làm việc với quận Gò Vấp để đánh giá tình hình sau thời gian giãn cách, cân nhắc và đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP thực hiện các biện pháp tiếp theo.

Còn theo ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12, đến thời điểm này Quận 12 có 51 ca mắc Covid-19. Các phường có số ca mắc nhiều là Tân Thới Nhất, Thạnh Lộc. Song tại Thạnh Lộc – nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ ngày 7/6 đến nay chưa phát hiện ca nhiễm mới. Hiện quận đã tăng cường cho khu cách ly thêm 100 giường. Quận 12 kiến nghị từ ngày 15/6 cho phép phường Thạnh Lộc thực hiện theo Chỉ thị 15 như các địa phương khác.

Tận dụng thời gian giãn cách truy vết ca lây nhiễm trong cộng đồng

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, mỗi ngày TP vẫn xuất hiện từ 30-50 ca bệnh, đa số là các trường hợp có tiếp xúc với ca nhiễm đã được cách ly, hay từ các khu phong tỏa, hoặc qua truy vết, tầm soát tại các khu phố, tòa nhà cao ốc và người dân đến khám tại các bệnh viện. Tỉ lệ các ca được phát hiện, truy vết nhờ khám sàng lọc ngày càng nhiều hơn, chứng tỏ tình hình lây nhiễm trong cộng đồng chưa kiểm soát được hết. Vấn đề đáng lo hiện nay là người dân có triệu chứng đến bệnh viện khám nhưng lại không khai báo trung thực, đầy đủ khiến cho khâu sàng lọc gặp khó khăn, vì vậy phải tuyên truyền rộng rãi hơn nữa.

Điều chỉnh giao thông ở các chốt kiểm soát tại Gò Vấp ngày đầu giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo ông Phong, dựa vào thời gian ủ bệnh từ 14-21 ngày thì có thể trong 10 ngày tới sẽ phát hiện thêm ca bệnh từ các ổ dịch đã được kiểm soát. Thành phố yêu cầu người dân khai báo đầy đủ, kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ để cách ly điều trị sớm, khẩn trương truy vết, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm.

Việc xác định thêm số ca Covid-19 trong cộng đồng ngày càng cao đòi hỏi TP.HCM phải tăng cường dập dịch, khẩn trương khoanh vùng, truy vết; mở rộng xét nghiệm xung quanh địa điểm có ca bệnh, các khu vực lân cận và trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh:“Thông báo vận động những người đến các địa điểm có chuỗi lây nhiễm khẩn trương khai báo cho y tế địa phương để giám sát kịp thời, ngăn ngừa tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này rất quan trọng, nếu khai báo kịp thời thì các cơ quan chuyên môn sẽ giám sát và tiếp tục có các biện pháp phòng ngừa”.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm