Tin tức - Sự kiện

Việt Nam khẳng định chung tay hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu

Chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh P4G của Thủ tướng thể hiện sự coi trọng đề xuất sáng kiến hợp tác công tư trong các dự án xanh.

Chính phủ yêu cầu quản lý chặt xe ôm công nghệ để tránh tai nạn / Chúng ta đi sau nhưng phải nhanh, phải có cái nhìn tổng quát

Sáng 20/10, tại Thủ đô Copenhaghen Đan Mạch, diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu (gọi tắt là P4G).

Là một trong 6 lãnh đạo của các quốc gia phát biểu đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam chung tay hành động cùng các thành viên của diễn đàn hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030.

viet nam khang dinh chung tay hien thuc hoa cac muc tieu xanh toan cau hinh 1
Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Pedersen Tørnæs đón Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G.

Đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến và dưới sự chủ trì của Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen Hội nghị có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao, các Bộ trưởng, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Đan Mạch, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến của Đan Mạch trong việc thúc đẩy thành lập Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G). Đây là nơi để các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi vừa đưa ra các kiến nghị, khuyến nghị về chính sách, đề xuất cơ chế tài chính để thúc đẩy hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh.

viet nam khang dinh chung tay hien thuc hoa cac muc tieu xanh toan cau hinh 2
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G.

Khẳng định chung tay hành động cùng các thành viên của diễn đàn hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của Diễn đàn về thúc đẩy các dự án hợp tác công tư (PPP) trong tăng trưởng xanh, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, nông nghiệp, tài nguyên nước, phát triển đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn…

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen nhắc lại cách đây 5 tuần, tại NewYork, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra một hồi chuông cảnh tỉnh về mất cân bằng của toàn cầu trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, 1/3 số lượng thực phẩm trên thế giới hiện nay đang bị lãng phí gây thiệt hại đến khoảng 1.000 tỷ USD; giao thông và cơ sở hạ tầng đang đối mặt với tình trạng phát thải khí nhà kính tăng cao và tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Đan Mạch, cho rằng:"Đó là lý do mà chúng ta có mặt ở đây hôm nay để giải quyết thảo luận tìm ra các giải pháp giải quyết các vấn đề lãng phí thực phẩm và những thách thức về cơ sở hạ tầng liên quan đến biến đổi khí hậu để cùng nhau hoạch định và đưa ra các giải pháp trong hội nghị lần này. Chúng ta sẽ tập trung vào tiếp xúc, trao đổi và chúng ta đều nhất trí rằng phải hành động ngay từ bây giờ. Câu hỏi đặt ra ở đây là hành động như thế nào?. Hội nghị P4G hôm nay sẽ cùng một khuôn khổ và chúng ta sẽ trả lời câu hỏi đó".

Các đại biểu tham dự Hội nghị P4G đã đánh giá việc gia tăng dân số và các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu trở nên rõ rệt hơn, nhu cầu phát triển bền vững ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nỗ lực cho mục tiêu bền vững toàn cầu không thể đến từ quốc gia, công ty hay cộng đồng đơn lẻ mà rất cần sự gắn kết chặt chẽ mọi thành phần xã hội.

Là thành viên tích cực của Diễn đàn, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, trong đó đã tổ chức hai hội thảo quốc tế là “Rác thải nhựa và Cộng đồng ven biển” (MarPlasitc)“Thực trạng rác thải nhựa và sự cần thiết của việc phân loại rác tại nguồn” nhằm tăng cường thực thi pháp luật và thúc đẩy giải pháp hiệu quả nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa; Ghi nhận và triển khai nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn này có khoảng 40 lãnh đao của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, thương mại đầu tư, công nghệ cao để tham dự và gặp gỡ giao lưu với các đối tác Đan Mạch, thông qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất, xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G) được hình thành theo sáng kiến của Chính phủ Đan Mạch nhằm tạo điều kiện và giúp phát triển quan hệ đối tác công tư, thúc đẩy tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đến nay, Diễn đàn đã có 9 quốc gia tham gia, gồm: Đan Mạch, Chile, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Hà Lan, Ethiopia, Kenya và Colombia, mạng lưới C40 (C40 Cities) của 91 quốc gia cùng với nhiều tổ chức quốc tế như Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Viện Tài nguyên thế giới (WRI), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)... và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Bên lề Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có tiếp xúc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in, Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, phát triển kinh tế xanh và bền vững. Thủ tướng đã trao đổi với lãnh đạo các nước về việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, phối hợp với nhau trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững thông qua Chiến lược Tăng trưởng Xanh trên toàn cầu.

Theo vov.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm