Tin tức - Sự kiện

Việt Nam lọt top 3 quốc gia có năng lực phát triển du lịch tăng cao nhất thế giới

DNVN - Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố, chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia có mức độ tăng cao nhất thế giới.

Thông tin mới nhất về nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2022 / Đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ đến tay người lao động

Trung tâm Thông tin Du lịch (Tổng cục Du lịch) vừa trích báo cáo mới nhất của WEF công bố ngày 24/5 cho thấy, Việt Nam, Indonesia, Ả Rập Xê Út là 3 quốc gia có chỉ số năng lực phát triển du lịch tăng hạng cao nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam tăng 8 bậc so với năm 2019, Indonesia tăng 12 bậc và Ả rập Xê út tăng 10 bậc.

Một số điểm đến nổi tiếng ở Đông Nam Á không có kết quả tốt như Thái Lan giảm 1 bậc - xếp thứ 36, Malaysia giảm 9 bậc - xếp thứ 38, Philippines giảm 2 bậc - xếp thứ 75.


Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, thuộc trong số 3 quốc gia có mức độ tăng cao nhất thế giới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công nghệ số trong tái thiết và phục hồi du lịch bền vững. Ngày càng nhiều các dịch vụ du lịch được tiếp cận qua nền tảng số như đại lý du lịch trực tuyến (OTA), kinh tế chia sẻ, đặt phòng trực tuyến, thanh toán điện tử, thiết bị di động… mang lại cho du khách nhiều tiện ích hơn, nhiều lựa chọn hơn và giảm bớt tiếp xúc trực tiếp, gia tăng trải nghiệm liền mạch của du khách. Bên cạnh đó, chăm sóc sức khỏe, điều kiện làm việc, điều kiện kinh tế-xã hội, bảo vệ xã hội… cũng là những vấn đề cần quan tâm.

WEF đánh giá, kết quả xếp hạng của ngành du lịch Việt Nam theo hướng tiếp cận mới của WEF đã phản ánh những thành tựu trong công cuộc phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam, sự thích ứng linh hoạt, an toàn, những nỗ lực không ngừng nghỉ vươn lên triển khai hoạt động du lịch an toàn.

Bên cạnh đó là những quyết sách nhằm phục hồi du lịch, mở cửa trở lại toàn bộ du lịch nội địa và quốc tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, cũng như những yếu tố bền vững làm điểm tựa cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển.

Từ năm 2007, WEF đã xây dựng báo cáo đầu tiên về Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu. Trong 15 năm qua, báo cáo này được coi là “thước đo” uy tín hàng đầu trong ngành du lịch thế giới.

Trong 2 năm qua, những thiệt hại nặng nề của ngành du lịch do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận vấn đề của WEF. Tổ chức này từ chỗ đánh giá xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh, giờ đây chuyển sang Chỉ số năng lực phát triển. Tiêu chí này được thể hiện rất rõ trong chủ đề của báo cáo năm 2021: “Tái thiết vì một tương lai bền vững và kiên cường hơn”.
PV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm