Xã hội

Các nghệ nhân Tây Nguyên thắng lớn tại lễ hội hoa lan Đà Nẵng 2023

DNVN - Trưa 28/5, lễ hội hoa lan Đà Nẵng do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ Hoa lan Đà Nẵng (trực thuộc Hội Sinh vật cảnh TP Đà Nẵng) tổ chức đã bế mạc bằng lễ trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải ở ba bộ giải: lan kiếm, lan thân thòng và lan tổng hợp.

Đà Nẵng: Không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản đối với đầu tư, kinh doanh / "Bàn" giải pháp phát triển bền vững vận tải biển ASEAN

Ông Nguyễn Quang Nga, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP Đà Nẵng cho biết, lễ hội hoa lan Đà Nẵng 2023 thu hút gần 400 tác phẩm của các nghệ nhân đến từ 40 tỉnh, thành trên cả nước.

Tại lễ hội năm nay có 3 bộ giải, gồm lan kiếm, lan thân thòng và lan tổng hợp (nhiều chủng loại) nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của các nghệ nhân tham gia dự thi.

Ban giám khảo cân nhắc rất kỹ khi chấm chọn các tác phẩm tham gia dự thi tại lễ hôi hoa lan Đà Nẵng 2023

Ban giám khảo cân nhắc rất kỹ khi chấm điểm các tác phẩm tham gia dự thi tại lễ hôi hoa lan Đà Nẵng 2023

Để đảm bảo việc chấm giải được chính xác, khách quan, công tâm và có sức thuyết phục cao, Ban tổ chức đã mời các chuyên gia nổi tiếng cả nước và có nhiều năm kinh nghiệm chấm giải hoa lan tham gia Ban giám khảo, gồm các nghệ nhân Việt Trung (Hà Nội, Trưởng ban), Trường Hà (Hà Nội), Thầy Huế Xưa, Hạnh Phan (Huế) và Sanest Kỳ (TP Hồ Chí Minh).

Qua chấm chọn, ở bộ giải lan kiếm, giải nhất thuộc về tác phẩm “Phan Trí” của nghệ nhân Danh Trần thuộc CLB Hoa lan Đà Nẵng (do bận công tác nên ông ủy nhiệm người khác nhận giải thay). Ở bộ giải lan thân thòng, giải nhất thuộc về tác phẩm “Hồng yên thủy” của nghệ nhân Nguyễn Thiện Nhân (Đăk Lăk).

Nghệ nhân Nguyễn Thiện Nhân (Đăk Lăk) đạt giải Nhất bộ giải lan thân thòng

Nghệ nhân Nguyễn Thiện Nhân (Đăk Lăk) đạt giải nhất bộ giải lan thân thòng

với tác phẩm "Hồng yên thủy" mang mã số 155

Tác phẩm "Hồng yên thủy" mang mã số 155

Ngoài ra, nghệ nhân Nguyễn Thiện Nhân còn có thêm 1 tác phẩm đạt giải khuyến khích ở bộ giải lan thân thòng. Phát biểu sau khi nhận giải, nghệ nhân Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi có đến 2/4 tác phẩm của ông tham dự lễ hội hoa lan Đà Nẵng 2023 đạt giải, đặc biệt giải Nhất lan thân thòng là điều ông hết sức bất ngờ và cảm thấy rất tự hào.

Giải nhất lan tổng hợp cũng thuộc về một nghệ nhân đến từ Tây Nguyên, đó là nghệ nhân Trần Mưu (Lâm Đồng) với tác phẩm “Lan cat”. Và cũng như nghệ nhân Nguyễn Thiện Nhân ở bộ giải lan thân thòng, nghệ nhân Trần Mưu cũng đồng thời có thêm 1 giải khuyến khích ở bộ giải lan tổng hợp.

Nghệ nhân Trần Mưu (Lâm Đồng) đạt giải Nhất bộ giải lan tổng hợp

Nghệ nhân Trần Mưu (Lâm Đồng) đạt giải nhất bộ giải lan tổng hợp

với tác phẩm "Lan cat"

Tác phẩm "Lan cat" mang mã số 147

“Tôi rất hạnh phúc khi đem đến Đà Nẵng những tác phẩm hoa lan đẹp để dự thi và phục vụ đông đảo người dân, du khách thưởng lãm. Ban tổ chức đã tạo sân chơi cho anh em nghệ nhân hoa lan từ khắp mọi miền đất nước có cuộc tụ hội, giao lưu hết sức trọn vẹn. Từ sự kết nối này, chúng tôi tin tưởng ngành lan Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt hơn”, nghệ nhân Trần Mưu phát biểu.

Theo ông Nguyễn Quang Nga, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Đà Nẵng, hoa lan là 1 trong 4 bộ môn (cùng với bonsai, suruky, chim chào mào) của hoạt động sinh vật cảnh Đà Nẵng đang có sự phát triển vững chắc. Tuy nhiên quy mô của CLB Hoa lan Đà Nẵng hiện còn nhỏ, chưa nhân rộng được nhiều chủng loại lan quý hiếm; điều kiện mặt bằng để sản xuất, trưng bày còn gặp nhiều khó khăn nên việc giao lưu, quảng bá sản phẩm còn nhiều hạn chế.

“Vì vậy, lễ hội hoa lan hàng năm tại Đà Nẵng là sân chơi rất bổ ích cho quá trình phát triển của bộ môn hoa lan, đáp ứng được nhu cầu thưởng ngoạn tác phẩm văn hóa sinh vật cảnh của nhân dân và du khách. Qua đó ngày càng thu hút thêm nhiều người dân tham gia trồng, chăm sóc, bảo tồn và làm kinh tế từ hoa lan, góp phần phát triển kinh tế, xã hội TP”, ông Nguyễn Quang Nga nhấn mạnh.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm