Xã hội

Không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế

DNVN - Phát biểu chỉ đạo “Hội nghị sơ kết các chuyên án về ma túy điển hình và đón nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ” sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế.

Malaysia và Thái Lan hợp tác phòng chống ma túy / UNODC viện trợ hơn 14 triệu USD cho VN thực hiện chiến lược phòng chống ma túy và tội phạm

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, ma túy nói chung và đặc biệt là ma túy tổng hợp nói riêng đang diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới và trong khu vực. Những năm qua, số lượng ma túy thu giữ trên toàn cầu tăng khoảng 30% mỗi năm, một số nơi tăng đột biến đến 80% và ngày càng có xu hướng phức tạp, gây hậu quả nặng nề.

Việt Nam cách khu vực Tam giác vàng, trung tâm sản xuất ma tuý lớn trên thế giới khoảng 500km. Từ nhiều năm qua, ma túy được vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng vào tỉnh Bò Kẹo của Lào đi qua các tỉnh của Lào và Campuchia rồi thẩm lậu vào Việt Nam qua 10 tuyến chính. Với đường biên giới trải dài, tiếp giáp với các quốc gia Trung Quốc, Lào và Campuchia, địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở, có nhiều cửa khẩu và hàng trăm các đường mòn, lối mở nên công tác kiểm soát và ngăn chặn ma túy gặp rất nhiều khó khăn.

Ở trong nước, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không, nhất là trên các tuyến biên giới trọng điểm (Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam, trong đó nóng bỏng và phức tạp nhất, là tại các địa bàn giáp ranh trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia).

Tội phạm ma túy hoạt động hết sức manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” tấn công lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Tình hình tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự diễn biến phức tạp.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã khám phá 19.754 vụ, bắt 29.934 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 677 kg heroin, gần 4,6 tấn ma túy tổng hợp, 259 kg cần sa, 104 kg thuốc phiện, 185 khẩu súng cùng nhiều vật chứng liên quan, truy bắt hơn 100 đối tượng truy nã về ma túy, trong đó có đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài có lệnh truy nã quốc tế.

Riêng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tổ chức đấu tranh, khám phá 78 vụ, bắt giữ 260 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ gần 100 kg heroin, 781 kg ma túy tổng hợp, làm rõ các đối tượng trong chuyên án đã mua bán, vận chuyển trên 1,6 tấn ma túy tổng hợp từ nước ngoài về Việt Nam cùng nhiều vật chứng có liên quan. Trong đó, điển hình là ba chuyên án: 322D, 822T và 922-T.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong các chuyên án về ma túy.

Phát biểu tại “Hội nghị sơ kết các chuyên án về ma túy điển hình và đón nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ”, sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng lực lượng phòng chống tội phạm ma tuý đã đấu tranh thành công 3 chuyên án 322D, 822T, 922-T và về những kết quả quan trọng đạt được trong thời gian qua.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý nói riêng.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không có tinh thần trách nhiệm cao, lòng yêu nước, đam mê công việc thì lực lượng phòng chống ma túy không thể hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, hoạt động của các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường. Thủ tướng yêu cầu không để nước ta trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế. Do đó, phải đánh tội phạm từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Thủ tướng yêu cầu bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến, dự báo tình hình để làm tốt công tác tham mưu về phòng chống tội phạm ma tuý. Phải tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá, đúc rút kinh nghiệm, thực tiễn, xây dựng lý luận về phòng chống ma tuý.

“Cần tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại cơ sở. Đây là sự nghiệp của toàn dân, cần có cách tiếp cận toàn dân chung tay phòng chống ma tuý. Xây dựng xã hội không ma tuý, đất nước Việt Nam không ma tuý, đó là mục tiêu cao nhất của chúng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm