Xã hội

Quế Sơn (Quảng Nam): Cầu xây xong nhưng chưa có đường dẫn lên cầu

DNVN - Cầu Trà Đình ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam được đầu tư hơn 51 tỷ đồng, hoàn thành cách đây gần 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể làm đường dẫn lên cầu do thiếu kinh phí đã khiến giao thương trở nên khó khăn.

Quảng Bình tổ chức Ngày Sách Việt Nam / Top 100 tin nóng hay nhất ngày 1/4

Thời gian qua, người dân ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bức xúc phản ánh tình trạng xây dựng cầu đã lâu nhưng vẫn chưa làm đường dẫn mà chỉ đổ đất thô sơ gây ra nhiều vụ tai nạn khi đi qua cây cầu này.

Bà Hắc Thị Na (ở tổ 1, thôn Trà Đình 2) nhà nằm cạnh cầu Trà Đình cho biết, trước đây khi chưa có cầu, người dân trong vùng qua sông phải đi bằng con đò nhỏ và cũ kỹ rất nguy hiểm. Sau đó UBND xã Quế Phú đã trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ địa phương để làm chiếc cầu phao tạm, tuy nhiên mỗi lần đến mùa mưa lũ là cuốn trôi chiếc cầu phao này.

Cầu Trà Đình đã thi công xong đã lâu nhưng đến nay vẫn không có đường dẫn (Ảnh: V.Q)

Cầu Trà Đình đã thi công xong đã lâu nhưng đến nay vẫn không có đường dẫn. (Ảnh: V.Q)

Từ khi được UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư dự án xây dựng cầu Trà Đình vào tháng 10/2017, bà con rất vui mừng, bởi giao thông đi lại sẽ thuận lợi hơn nhiều, giao thương trong vùng vì thế sẽ phát triển. Thế nhưng, sau khi Công ty Thanh Sơn (đơn vị thi công) xây xong cầu và rút đi, đường dẫn lên hai bên đầu cầu được đơn vị này cho đắp đất tạm có độ dốc khá cao khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn khi điều khiển phương tiện lưu thông lên, xuống cầu. Người dân đạp xe hoặc điều khiểu xe máy lên cầu chỉ sơ suất một cái là bị tai nạn liền.

“Cầu đã xây xong cũng đã gần 1 năm, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay chính quyền vẫn chưa làm đường dẫn lên 2 bên cầu để dân đi lại được an toàn. Ngày nào cũng vài ba người té lăn cả xe lẫn người xuống mặt đường, người thì bị thương còn xe hư hỏng là chuyện thường. Người mới đến đây chắc chắn không dám đi qua”, bà Na nói.

Anh Hồ Hữu Quân (xã Quế Phú) cũng lắc đầu ngao ngán: “Dường như ngày nào tôi cũng phải phụ đẩy các phương tiện lên cầu vì đường dẫn lên cầu quá dốc, quá nguy hiểm. Trận lũ trong tháng 10 vừa qua, tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng kéo theo đường lên 2 bên cầu tạo thành hố sâu sụt xuống sông. Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng người dân khi qua đây. Đặc biệt việc cầu chưa hoàn thiện đã khiến giao thương trong vùng càng trở nên khó khăn”.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân địa phương, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi với ông Triệu Ngọc Chi - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dốc lên cầu quá cao khiến người dân lưu thông qua đây rất khó khăn.

Dốc lên cầu quá cao khiến người dân lưu thông qua đây rất khó khăn.

Ông Chi cho biết: "Dự án trước đây có tổng kinh phí đầu tư thi công khoảng hơn 51,8 tỷ đồng. Nguồn vốn hỗ trợ từ UBND tỉnh Quảng Nam và một phần vốn đối ứng từ UBND huyện Quế Sơn hơn 8 tỷ đồng. Qua đấu thầu, Công ty Thanh Sơn (trụ sở tại Nghệ An) là đơn vị trúng thầu, với giá trị xây lắp hơn 34,59 tỷ đồng.Cầu bắc qua một nhánh sông Thu Bồn nằm trên tuyến đường kết nối Quốc lộ 1A từ xã Quế Phú sang xã Duy Thành, Duy Xuyên.

Dự án có từ năm 2017 nhưng đến năm 2018, các tổ chức, đơn vị trúng thầu mới thi công phần cầu. Riêng đối với đường dẫn, do dự án trong giai đoạn 2 vẫn còn thiếu khoảng 12,5 tỷ đồng nên đến nay vẫn chưa thể thi công. Đây là nguyên nhân khiến người dân luôn bức xúc và liên tục phản ảnh qua các cuộc họp với lãnh đạo địa phương”.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Quế Sơn cho biết thêm, cầu Trà Đình dài hơn 120m, rộng 6,5m, với 4 nhịp cầu đã được thi công xong nhưng chưa có đường dẫn là điều đáng buồn. Nhưng là huyện nghèo nên địa phương đang tiếp tục đề nghị tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện, bổ sung nguồn vốn để đơn vị có thể hoàn thành sớm dự án đưa vào cho dân hoạt động.

Những hố sâu xuất hiện khi mùa mưa bão qua đi.

Những hố sâu xuất hiện khi mùa mưa bão qua đi.

Theo ông Chi, bà con đi lại khó khăn khi lên cầu, người dân nguyện vọng hiến đất để làm đường, tạo điều kiện để chính quyền và đơn vị thi công đường dẫn nhưng điều khó khăn hiện nay vẫn là kinh phí từ huyện nhà chưa có. Chúng tôi hiện đang nỗ lực đề nghị lên các cấp để sớm triển khai, hoàn thành dự án này.

Mùa mưa bão năm 2020 đi qua và để lại nhiều thiệt hại cho nhân dân Quảng Nam nói chung, và nhân dân Trà Đình nói riêng. Dự báo năm nay, 2021 lại một năm đầy thiên tai thách thức, rất mong chính quyền các cấp của huyện Quế Sơn cũng như UBND tỉnh Quảng Nam tạo mọi điều kiện để sớm hoàn thành đường dẫn lên cầu Trà Đình để người dân được an tâm đi lại, góp phần thúc đẩy giao thông – kinh tế vùng quê nghèo nơi đây thêm khởi sắc.

Thu Nga
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm