Xã hội

Tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

DNVN - Ngày 1/2, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành triển khai cuộc họp thường kỳ tháng 1 đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 1 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 2.

TP Phú Quốc có tân trưởng công an / Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau Tết

Theo đánh giá của UBND tỉnh Kiên Giang, trong tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều tín hiệu lạc quan, kinh tế khởi sắc, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt khá và tăng so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị.

Theo thống kê trong tháng, tổng lượt khách đến tham quan du lịch ước 614,6 ngàn lượt khách, đạt 7,4% kế hoạch, tăng 88,3% so cùng kỳ, các hoạt động dịch vụ phục vụ du khách du xuân, đón Tết trên địa bàn tỉnh diễn ra “vui tươi, an toàn”. Từ ngày 20/1/2023 (29 tháng Chạp năm 2022) đến ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng năm 2023), tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 339.634 lượt, tăng 15,4% so cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế 15.113 lượt, tăng gấp hơn 2 lần, riêng thành phố Phú Quốc ước đón 185.099 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 23,6% so cùng kỳ. Tổng doanh thu ước đạt 374,9 tỷ đồng, tăng 166,4% so cùng kỳ.

Về lĩnh vực đầu tư công, trong năm 2023, tổng kế hoạch vốn đã giao là 6.231/6.241 tỷ đồng; giải ngân 212,1 tỷ đồng, đạt 3,5% kế hoạch, tăng 2,66% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách trong tháng 1 ước 1.803 tỷ đồng, đạt 14,8% so dự toán, tăng 39,5% so với cùng kỳ.

Qua đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo đã làm tốt công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho nhân dân, hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Thăm viếng, tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang, bệnh viện, trường, trại, trung tâm và các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi Tết Nguyên đán Quý Mão - năm 2023 với tổng kinh phí khoảng 14,88 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua. Phát huy những kết quả đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tổ chức làm việc nghiêm túc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Bên cạnh đó, rà soát lại các nhiệm vụ được phân công, đặc biệt là các cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, thực hiện các chương trình, hành động phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những tháng đầu năm nhằm tạo không khí thi đua, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Kế hoạch năm 2023.

Chủ tịch tỉnh cũng lưu ý các sở, ngành và các địa phương đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, thẩm định Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Kế hoạch sử dụng đất năm 2023, gắn với ban hành giá đất để đảm bảo nguồn lực cho đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ công tác quy hoạch, quy hoạch chung của tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là quy hoạch TP Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá và các đô thị trọng điểm và xây dựng phát triển Phú Quốc, Rạch Giá trở thành đô thị loại 1.

Tăng cường tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, ngành Lao động phối hợp với các doanh nghiệp rà soát lại các đối tượng lao động ở các tỉnh về quê để kịp thời hỗ trợ việc làm, ổn định thị trường lao động sau Tết. Đồng thời, Sở Du lịch tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thu hút khách du lịch trong các dịp nghỉ lễ, chuẩn bị tốt cho đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân, tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ việc khiếu nại của công dân, nhất là các vụ việc còn tồn đọng, xử lý kịp thời các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị ngay từ cơ sở, không để phát sinh, hình thành điểm nóng.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm