Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế: Các nước tăng cường tiêm vaccine mũi 3 khiến nguồn cung khan hiếm

DNVN - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3 khiến nguồn cung khan hiếm và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo.

Bình Dương: Người lao động phải xét nghiệm sàng lọc ít nhất 2 lần mới đủ điều kiện làm việc / Cần Thơ: Cách ly tại nhà người về từ địa phương khác đã tiêm đủ liều vaccine

Thời gian qua với nỗ lực lớn trong chiến lược vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là tích cực thực hiện ngoại giao vaccine, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Việc tiếp cận vaccine COVID-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước chưa thể tự sản xuất được vaccine gặp không ít khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, trước hết khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thỏa thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Báo SK&ĐS)

Thứ hai, khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Đến nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3. Việc điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo.

“Ngay như trong tháng 10 này, mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung chưa bảo đảm. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng lượng vaccine nhận được mới chỉ đạt 20% so với kế hoạch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tăng tốc tìm kiếm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Việt Nam. Gần đây, Bộ Y tế đã liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

“Chúng ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động. Bộ Y tế đã liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vaccine nào về thì tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó trả bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn.

Vì vậy, tốc độ tiêm vaccine của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có thời điểm vượt trên 1 triệu liều/ngày. Chúng tôi hy vọng có thể đạt mức cao hơn về số lượng mũi tiêm trong ngày”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường, do đó Bộ Y tế đã khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm bảo đảm yêu cầu.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 12/10 có 1.039.374 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, đến nay, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 56.330.750 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 39.837.150 liều, tiêm mũi 2 là 16.493.600 liều.

Thu An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm