Y tế

Lâm Đồng: Phạt nhiều cơ sở y, dược tư nhân vi phạm quy định hành nghề

DNVN – Qua kiểm tra 77 cơ sở y, dược tư nhân, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 50 cơ sở vi phạm quy định hành nghề. Ngoài phạt tiền, nhiều cơ sở vi phạm nặng còn bị đình chỉ hoạt động, tước giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Lâm Đồng: Ban quản lý các Khu công nghiệp vượt quyền UBND tỉnh / Lâm Đồng: Ban quản lý các khu công nghiệp thu hồi quyết định ban hành vượt thẩm quyền

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2022 đến nay, Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra 77 cơ sở y, dược tư nhân trên địa bàn các huyện, thành phố, qua đó đã phát hiện 50 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nhiều cơ sở nha khoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động.

Các cơ sở nha khoa không có giấy phép hoạt động sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh minh hoạ).

Trong đó, có nhiều phòng khám nha khoa cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật không có mặt tại cơ sở trong thời gian đăng ký hoạt động mà không ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật…

Nhiều nhà thuốc, quầy thuốc vi phạm trong việc niêm yết giá thuốc bán lẻ không đầy đủ; không có khu vực riêng cho sản phẩm không phải là thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm thực phẩm chức năng; người phụ trách chuyên môn vắng mặt, không thực hiện việc ủy quyền theo quy định; không chuyển thông tin đầy đủ về việc mua bán thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng khi được yêu cầu theo quy định của pháp luật…

Trước những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 50 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Trong đó, mức phạt cao nhất là 45 triệu đồng, thấp nhất là 2 triệu đồng.

Ngoài ra, với 21 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vi phạm nặng, vi phạm nhiều lỗi, bên cạnh hình thức phạt tiền, các cơ sở này còn bị ngành chức năng đình chỉ hoạt động, tước giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

 

Để hạn chế tối đa các vi phạm trong hoạt động của cơ sở y, dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thông báo để UBND các huyện, thành phố được biết và chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan giám sát việc hoạt động đối với các cơ sở vi phạm và yêu cầu cơ sở không phép tháo dỡ biển hiệu quảng cáo, không thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp giấy phép theo quy định.

Bên cạnh đó, để tránh chồng chéo trong hoạt động thanh, kiểm tra, gây phiền hà cho các cơ sở, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực y tế để triển khai thực hiện. Đồng thời, tiến hành kiểm tra trước đối với những cơ sở hành nghề y, dược mà Sở chưa kiểm tra, thanh tra trong năm 2022.


Viên Hữu
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm