Doanh nhân

Triết lý kinh doanh giúp công ty phát triển thần tốc của người đàn ông giàu nhất hành tinh

Amazon đang chứng kiến sự phát triển thần tốc và dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. CEO Amazon, Jeff Bezos khẳng định việc theo đuổi triết lý “hướng về tầm nhìn dài hạn” đã giúp nền tảng thương mại điện tử này lớn mạnh như ngày nay.

Tỷ phú giàu nhất thế giới, CEO Jeff Bezos cho rằng thành công của Amazon một phần là nhờ tư duy tập trung vào tương lai - quy tắc ông luôn đặt ra trong các báo cáo trực tiếp về tình hình công ty của mình.

Bezos cho biết giờ đây ông có đủ tự tin để nhìn về phía trước khi Amazon ngày một mở rộng quy mô. Trong thực tế, ông rất hạn chế thực hiện công việc vận hành hàng ngày.

“Các nhân viên Amazon cần đánh giá một vấn đề dưới nhiều góc nhìn," Bezos phát biểu trong một diễn đàn gần đây.

"Bằng cách tự xây dựng công việc cần làm của mình, tôi không bị giữ chân một chỗ ở hiện tại. Tôi luôn tư vấn cho nhóm điều hành cấp cao của mình rằng họ cần chủ động tự tổ chức công việc cá nhân theo cách tương tự", Bezos nói.

Là giám đốc điều hành, Bezos hé lộ lần duy nhất ông buộc phải ra mặt chỉ đạo là khi có sự việc quan trọng bất ổn và ảnh hưởng lớn tới Amazon. "Đó là một bài tập chữa cháy, và không phải là cách bạn nên điều hành một doanh nghiệp ở quy mô lớn thế này", ông cho biết.

Bezos nhấn mạnh tư duy dài hạn đã giúp Amazon tạo nên cách mạng trong ngành bán lẻ.

Trong lá thư gửi các cổ đông năm 1997, Bezos nói: “Chúng tôi nhấn mạnh về sự phát triển bền vững, lâu dài. Điều đó giúp Amazon đưa ra quyết định và cân nhắc các lợi ích thương mại một cách khác biệt với một số công ty đối thủ."

Tại một cuộc phỏng vấn năm 2013 với Four Peaks TV, Bezos tiếp tục thảo luận về tầm quan trọng của việc đi tiên phong: "Nếu bạn định phát minh, điều đó có nghĩa là bạn sẽ thử nghiệm, vì vậy bạn phải có suy nghĩ dài hạn."

Những ý tưởng về tương lai khiến công việc của ông ở Amazon luôn thú vị.

Ông lưu ý rằng Amazon cần đi trước một bước trong cuộc đua công nghệ bằng cách đầu tư vào "các sáng kiến mạo hiểm" và liên tục đổi mới.

Theo Dân Việt

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo