Xã hội

Từ 1/12, thẩm phán TAND TP. HCM mặc áo choàng khi xét xử

Từ hôm nay 1/12, thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tại TP. HCM mặc trang phục thí điểm khi tham gia xét xử là áo choàng dài tay theo quy định.

Lãnh đạo TAND TP. HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của TAND tối cao, từ ngày 1/12/2016 trở đi, các Thẩm phán TAND hai cấp tại TPHCM khi xét xử sẽ mặc trang phục thí điểm theo mẫu được duyệt (bên ngoài là áo choàng dài tay, bên trong là áo sơ mi trắng, quần tây sẫm màu, đeo cà - vạt), theo tin tức trên báo Dân trí. 

Từ trái qua phải, thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình, Vũ Thanh Lâm, Vũ Trung Ngôn. Ảnh báo Dân trí. 

Theo lãnh đạo TAND TP. HCM, việc sử dụng trang phục xét xử mới này đánh dấu một bước đổi mới trang phục của thẩm phán TAND, nhằm nâng cao hình ảnh cao đẹp, đại diện cho công lý của thẩm phán TAND.

Theo báo Tuổi trẻ, việc mặc trang phục mới trong điều kiện hiện nay, là để đáp ứng được yêu cầu mới của Hiến pháp 2013, Luật tổ chức Tòa án nhân dân, do đó trang phục của thẩm phán cần thể hiện tính uy nghiêm, trang trọng và mang tính “quyền lực Nhà nước”, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, nhưng cũng phải gần gũi, thân thiện, có tính đến thông lệ trong điều kiện đất nước đang hội nhập quốc tế.

Hiện nay, có 4 mẫu trang phục của thẩm phán các cấp: trang phục thẩm phán sơ cấp, thẩm phán trung cấp, thẩm phán cao cấp và thẩm phán TAND Tối cao.

Trong phiên xét xử đầu tiên ngày đầu tiên áp dụng 1/12, HĐXX phúc thẩm TAND TP. HCM gồm 3 thẩm phán Vũ Thanh Lâm (phó chánh tòa Hình sự, thẩm phán chủ tọa); Nguyễn Trung Ngôn, Nguyễn Thị Thanh Bình (thẩm phán) đã mặc trang phục mới.

Dã Qùy (Tổng hợp theo báo Dân trí, Tuổi trẻ)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo