Tư vấn pháp luật

Khai man, giả mạo hồ sơ người có công, xử lý thế nào?

Trường hợp kết luận đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ người có công thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định đình chỉ chế độ, thu hồi quyền lợi đã hưởng sai, đề nghị cơ quan, đơn vị xác lập hồ sơ người có công thu hồi giấy tờ đã cấp và chuyển các cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Được đóng một lần BHXH cho những năm còn thiếu để nghỉ hưu / Lao động bán thời gian, có cần ký kết hợp đồng lao động?

Bà Ngô Cẩm Tú (tỉnh Hà Tĩnh) đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp trường hợp sau:

Bà Võ Thị Cháu, xã Trung Lộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có quyết định hưởng trợ cấp hàng tháng nuôi dưỡng liệt sĩ từ tháng 8/2017. Sau 1 tháng, kinh phí chuyển về xã Trung Lộc, bà Cháu từ chối nhận tiền do gia đình chưa có sự đồng thuận.

Sau đó bà Cháu làm đơn, cán bộ chính sách đã chuyển trả lại kinh phí kèm đơn của bà, tờ trình của UBND xã gửi đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Can Lộc. Phòng đã làm văn bản đề nghị Sở xem xét thu hồi chế độ của bà nhưng chưa có ý kiến phản hồi. Phòng đã phối hợp với UBND xã Trung Lộc xác minh việc hưởng chế độ của bà Cháu có đúng với quy định của pháp luật không. Qua xác minh phát hiện bà Cháu chưa có đủ 10 năm nuôi dưỡng liệt sĩ để hưởng trợ cấp hàng tháng.

Bà Tú hỏi, khi đã có quyết định hưởng mà phát hiện hưởng sai thì có chi trả chế độ không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm
 

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định Điều 43 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, khi phát hiện có dấu hiệu khai man, giả mạo thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định tạm đình chỉ chế độ ưu đãi và tiến hành xác minh, kết luận hoặc có văn bản đề nghị cơ quan, đơn vị xác lập hồ sơ người có công xác minh, kết luận.

Trường hợp kết luận đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định đình chỉ chế độ, thu hồi quyền lợi đã hưởng sai, đề nghị cơ quan, đơn vị xác lập hồ sơ người có công thu hồi giấy tờ đã cấp và chuyển các cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Đề nghị bà liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh để được xem xét trả lời. Trường hợp Sở không nhất trí ban hành quyết định tạm đình chỉ chế độ đối với bà Võ Thị Cháu thì phải có văn bản trả lời Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Can Lộc và chịu trách nhiệm quyết định của mình.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Khai-man-gia-mao...
Theo Báo Chính phủ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC