Multimedia

Clip: Cả đời khôn khéo, chỉ vì một sai lầm mà báo hoa mai phải trả giá bằng chính mạng sống của mình

Là một loài săn mồi rình rập điển hình, báo hoa mai thừa hiểu mọi sai lầm trong thế giới tự nhiên hoang dã đều sẽ phải trả giá đắt. Thế mà đến một ngày, chính nó đã mắc phải một sai lầm chết người.

Vén màn lý do khiến hoạn quan thời nhà Đường kiêu ngạo, hống hách, dám đấu đá với quan đại thần / Bộ lạc kỳ lạ 'hiến tế' phụ nữ ngủ với du khách nam để chồng bớt ghen tuông, cấm tắm triệt để

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong số các loài thú ăn thịt, có lẽ họ hàng nhà mèo lớn là những kẻ săn mồi vừa có vẻ ngoài quyến rũ lại còn dũng mãnh, mạnh mẽ.

Nhóm các loài mèo lớn bao gồm 5 thành viên, được xếp hạng theo kích thước và trọng lượng cơ thể, lần lượt gồm: hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai và báo tuyết.

Trong đó, sư tử và báo hoa mai là hai loài thú lớn họ mèo thống trị đồng cỏ châu Phi. Mặc dù cùng có họ hàng với nhau, nhưng hai con "mèo lớn" này chưa từng bao giờ hòa thuận với nhau. Thậm chí, báo hoa mai còn có mối thâm thù với sư tử, bởi thường xuyên bị đàn áp hoặc cướp đi chiến lợi phẩm mà nó cực khổ mới kiếm được.

Báo hoa mai có cấu tạo cơ thể đặc thù, phù hợp cho những pha tăng tốc cực cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, loài động vật này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h, sải chân khi chạy nước rút lên tới 8 m và chúng đạt tốc độ 95 km/giờ chỉ trong 4 bước chạy.

 

Ngoài ra, báo hoa mai còn có thị lực rất tốt với tầm nhìn hơn 200 độ, khiến chúng có thể dễ dàng ước lượng được khoảng cách với con mồi cũng như phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào rình rập xung quanh. Tuy nhiên vào ban đêm, mắt báo rất tệ nên chúng tập trung săn vào ban ngày, dù giữa trưa nắng.

Chính nhờ những ưu điểm này mà báo hoa mai trở thành một trong những loài động vật có hiệu suất săn mồi thành công lớn nhất châu Phi.

Là bậc thầy săn mồi, tuy nhiên báo săn không phải là loài giỏi cận chiến, nhất là khi phải đối đầu với sư tử, loài động vật có sức mạnh vô địch và còn hay tụ tập theo bầy đàn.

Clip nguồn: LatestSightings.

 

Anh chàng kiểm lâm Michael Botes là người chứng kiến khoảnh khắc "vô tiền khoáng hậu" của con báo hoa mai.

Hôm đó, anh Michael đang trong hành trình dẫn những người bạn đi chiêm ngưỡng đàn sư tử Kambula nổi tiếng ở đây với 12 thành viên. Trên quãng đường di chuyển, bất ngờ cả đoàn bắt gặp con báo đực Mlowathi lớn tuổi đang cư ngụ ở trên một cành cây marula. Cùng vì địa điểm này gần với địa bàn hoạt động của đàn sư tử cũng như từ đằng xa, không hiểu trùng hợp thế nào mà cả đàn sư tử cũng đang di chuyển về phía con báo nên tất cả mọi người đã thống nhất là sẽ dừng chân ở đây để tiện cho việc quan sát.

Trước sự hiện diện của bầy sư tử đông đúc, mọi người vô cùng lo lắng cho sự an toàn của con báo. Tuy nhiên, giống như người dưng ngược lối, cả hai loài dã thú ban đầu đều không có ý định làm phiền đến nhau. Con báo nằm lim dim với đôi mắt mơ màng, đàn sư tử thì tìm đến hồ nước ở gần đó để nghỉ ngơi. Sau đó, phần lớn đàn sư tử chìm vào giấc ngủ, chỉ duy nhất một con sư tử cái với bản năng sát thủ của mình, không một phút giây rời mắt khỏi con báo. Cuối cùng, con báo lựa chọn thời điểm thích hợp để rời đi. Nhưng, vẫn là sự cảnh giác đến cao độ của con sư tử cái đã phá vỡ kế hoạch của nó.

Con báo nhận ra đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Theo bản năng, nó tìm cách để trèo lên cái cây khác để sửa sai. Lúc này, cả đàn sư tử đã bao vây xung quanh nơi trốn của con báo. Một con sư tử dũng mãnh trèo lên trên cây đã khiến con báo hoảng sợ nhảy xuống. Mặc dù con báo đã có một pha tiếp đất khá ổn, tuy nhiên xung quanh là 12 con sư tử, cơ hội sống của nó có thể xem như là đã chấm dứt.

 

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm