Khám phá

Bộ tộc duy nhất trên thế giới phụ nữ quỳ xuống cầu xin chồng đánh, ớn lạnh nghi thức trưởng thành của đàn ông

Ở bộ tộc này, việc bị chồng đánh không có gì đáng xấu hổ mà ngược lại còn thể hiện tình yêu họ dành cho người đàn ông của mình.

Sống và kiếm ăn trên những vách núi đá dốc thẳng, tại sao dê Rocky vẫn tồn tại? / Đã từng có những con chuồn chuồn bay thấp vào những ngày mưa, tại sao bây giờ chúng hiếm?

Ở vùng Tây Nam Ethiopia, ngay vùng thung lũng sông Omo có một bộ lạc đặc biệt tên Hamar. Họ chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Ethiopia, có rất nhiều nét đặc biệt trong truyền thống văn hóa.

Người Hamar quan niệm đất là thứ miễn phí cho trồng trọt, chăn nuôi gia súc, nhưng không một ai có quyền sở hữu đất cá nhân. Bộ tộc này vô cùng coi trọng gia súc và có nhiều nghi lễ thiêng liêng liên quan đến chúng.

Hamar-3

Ảnh minh họa.

Trong đó, đáng chú ý phải kể đến nghi lễ nhảy bò – Ukuli Bula nhằm đánh dấu sự trưởng thành của một người đàn ông. Các cậu bé vị thành niên trước khi trưởng thành sẽ tham gia nghi thức này trong 3 ngày để thử thách lòng dũng cảm.

Nhưng nghi thức đó là gì? Người nam giới đến tuổi trưởng thành sẽ phải nhảy qua 15 con bò đã được bôi trơn bằng phân. Ngoài ra, những người thân là nữ giới của họ sẽ bị đánh đập để tạo ra món nợ máu, khiến những người đàn ông phải ghi nhớ và trả trong tương lai.

Hamar-1

Độ tuổi tham gia nghi lễ nhảy bò Ukuli là do các ông bố quyết định. Thậm chí trẻ em dưới 5 tuổi cũng có thể tham gia, miễn là được người bố chọn. Nếu chàng trai bị mù, què, anh ta sẽ được người khác giúp đỡ qua đàn gia súc. Nhưng nếu nhảy không thành công quá 4 lần thì phải đợi năm sau để thử lại. Khi đã thành công, miếng da động vật sẽ được đặt lên cổ người đàn ông trong sự reo hò của bà con. Ngay thời khắc đó, một buổi khiêu vũ sẽ được tổ chức kéo dài đến tận sáng hôm sau.

Hamar-2

Về phần những người phụ nữ, khi tham gia buổi lễ, họ sẽ mặc những trang phục vương giả truyền thống, trang trí xung quanh chân bởi chuông. Vào buổi chiều, họ bị đánh bằng gậy bạch dương nhưng lại tỏ ra rất vui vẻ, thậm chí còn thổi kèn, ca hát để ca ngợi đức tính của chàng trai. Họ coi việc bị đánh đập là một cách để thể hiện tình yêu với người đàn ông.

 

Hamar-4

Để giảm bớt sự đau đớn, những người phụ nữ sẽ bôi một lớp bơ lên cơ thể. Người Hamar tin rằng, nỗi đau càng lớn thì càng thể hiện sự phục tùng, lòng trung thành của họ với người đàn ông. Những vết sẹo không hề xấu xí mà là biểu tượng thiêng liêng. Thế nên thay vì bỏ chạy, họ sẽ đứng yên và cầu xin “được đánh”.

Hamar-5

Hamar-6

Việc đánh đập không chỉ diễn ra trong nghi lễ trưởng thành mà cả trong cuộc sống hàng ngày, cho đến khi người phụ nữ sinh ra ít nhất 2 đứa trẻ. Đàn ông tộc Hamar không cần nói lý do khi đánh người phụ nữ của mình. Đó là đặc quyền của họ. Một khi thích họ cũng có thể cưới nhiều vợ. Để phân biệt thứ tự, những người vợ sẽ đeo loại vòng đặc trưng để phân biệt thứ tự, ví dụ vợ đầu, vợ hai, vợ ba.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm