Xã hội

Vụ nổ ở Văn Phú - Hà Đông: Thoát chết nhờ chiếc bật lửa

(DNVN) - Liên quan đến vụ nổ ở Văn Phú, Hà Đông, một người giúp nạn nhân lăn vật liệu nổ đã may mắn thoát chết khi chạy đi lấy bật lửa trong lúc xảy ra vụ nổ kinh hoàng.

Tin tức trên báo Dân trí, vụ nổ kinh hoàng tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bước đầu đã được các cơ quan chức năng làm rõ. Theo đó, anh Phạm Văn Cường (SN 1975, quê Nam Trực, Nam Định) thuê nhà số 15 TT19 KĐT Văn Phú từ năm 2013 để hành nghề thu mua phế liệu. Sau khi thu mua phế liệu các loại, anh Cường mang về nơi ở trọ cất giữ. Hàng ngày, anh Cường mang các loại phế liệu ra vỉa hè trước cửa nhà thuê trọ để phân loại, dùng đèn khò cắt, phá bán sắt vụn.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Văn Phú, Hà Đông. Ảnh báo Dân trí.

Khoảng 8h30 sáng 19/3, anh Cường nhờ một nam thanh niên hàng xóm lăn giúp từ trong nhà thuê trọ ra vỉa hè trước cửa (nơi xảy ra vụ nổ) 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, đường kính khoảng 40-45cm, dài khoảng 80cm, khối lượng ước khoảng trên 100kg. 

Quá trình anh Cường cắt phá khối kim loại này bằng đèn khò, nhiệt lượng đã kích nổ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 4 người chết, 10 người bị thương, nhiều nhà cửa, tài sản bị hư hỏng. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là vật liệu dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự - Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ cũng là loại thường sử dụng để chế tạo bom, mìn. 

Anh Đào Văn Thủy (SN 1971), người được anh Phạm Văn Cường nhờ lăn khối kim loại nghi là bom ra vỉa hè sáng 19/3 đã may mắn thoát chết trong vụ nổ đã kể lại sự việc. Khi xảy ra vụ nổ, anh Thủy làm nhân viên cửa hàng kinh doanh máy lọc nước đặt tại nhà số 14 TT9, sát với ngôi nhà anh Cường thuê trọ. Theo lời kể của anh Thủy, do khối kim loại trên rất nặng nên anh Cường đã nhờ anh Thủy cùng lăn từ trong nhà anh Cường ra vỉa hè để tiến hành cắt phá.... 

Anh Đào Văn Thủy  chia sẻ: Anh là người trực tiếp "lăn" khối kim loại cùng anh Phạm Văn Cường. Ảnh báo Dân trí.

Nhớ lại khoảnh khắc lăn khối kim loại đó cùng anh Cường, anh Thủy nói: “Nó có hình dáng tròn giống như cái phuy nước nhưng lại rất nặng. Bên ngoài bám đầy bụi bẩn và hoen rỉ. Ban đầu, tôi còn tưởng đây là cái “lu giấy”, như trong các nhà máy giấy sử dụng để lăn, ép giấy. Tuyệt nhiên không ai nghĩ đó là bom. Nếu biết là bom thì không đời nào lại dùng đèn khò để bom nổ kinh khủng như thế”. Báo Gia đình & Xã hội thông tin.

Cũng vì không nghi ngờ vật liệu chứa trong khối kim loại đó là bom nên anh Thủy  kể rằng, bản thân anh còn dùng chân để đá khối trụ này nhiều lần. Chiều cùng ngày 19/3, khi anh Thủy ra ngoài vỉa hè hút thuốc thì thấy anh Phạm Văn Cường đang chuẩn bị đồ đạc để pha cắt khối kim loại đã lăn sáng đó.

 

“Định châm thuốc, tôi phát hiện mình không mang theo bật lửa nên chạy lên tầng hai để lấy. Nhưng chỉ một lát thì bỗng nhiên tôi nghe có tiếng nổ lớn, nhà cửa rung chuyển. Tôi đang ngồi trên ghế thì bị bắn ra phía sau, lưng đập vào tường. Nhiều anh em khác cùng tầng cũng bị các thiết bị vào người nhưng may mắn thoát chết vì phía bên ngoài đều được bao bọc bằng một lớp xốp” – anh Thủy kể lại.

Hết sức hoảng loạn, mất phương hướng, anh Thủy chỉ còn biết chạy thẳng xuống nhà, lao ra ngoài đường. Từng cuộn khói đen mịt mù trước mắt anh. Một cảnh tượng tan hoang và kinh hãi, xác người chết ngay dưới chân nhà. Ở dưới tầng 1 của cửa hàng, 3 nhân viên cửa hàng bị thương.

Dã Qùy (T/H)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo