Xã hội

Tết làng Việt 2023: Điểm nhấn văn hoá truyền thống hút khách quốc tế

DNVN - Chương trình Tết làng Việt 2023 là sự kiện mang nét văn hóa truyền thống đặc sắc dịp Tết Nguyên đán. Sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong việc quảng bá điểm du lịch làng cổ Đường Lâm tới người dân và du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Cuối năm doanh nghiệp thiếu đơn hàng, đời sống người lao động gặp khó / Vụ bé trai lọt trụ bê tông sâu 35m: Đang gắn cáp kéo ống trụ lên khỏi mặt đất

Không khí rộn ràng của sự kiện “Tết làng Việt” 2023.

Không khí rộn ràng của Tết làng Việt 2023.

Ngày 14/1, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức chương trình Tết làng Việt 2023 tại làng cổ Đường Lâm - thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Chương trình dự kiến diễn ra trong 2 ngày từ 14 - 15/1, thu hút sự tham gia của khoảng 150 đại diện đến từ các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, công ty lữ hành và sinh viên nước ngoài.

Tết làng Việt 2023 là cơ hội để giới thiệu giá trị Tết cổ truyền của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế. Đồng thời, hướng tới xây dựng thành sự kiện thường niên tại Đường Lâm, góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch địa phương.

Ông Trần Anh Tuấn - Bí thư Thị uỷ thị xã Sơn Tây cho biết, Sơn Tây là thủ phủ và là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc của xứ Đoài. Chính quyền và nhân dân Sơn Tây lấy văn hoá làm nền tảng, tài nguyên để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch. Do đó, Tết làng Việt 2023 mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du Xuân Quý Mão 2023.

Du khách được khám phá không gian nhà cổ; trải nghiệm văn hóa của người Việt trong không gian chợ Tết truyền thống tại sân đình Mông Phụ với những nét độc đáo của Tết Việt như ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, tách củ hoa thủy tiên… Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm như nước chè xanh; bánh chưng, thịt gà mía, rượu mật ong, bánh tẻ, bánh đúc…

 

Hoạt động văn hoá, ẩm thực diễn ra tại sân đình Mông Phụ.

Hoạt động văn hoá, ẩm thực diễn ra tại sân đình Mông Phụ.

Hoạt động văn hoá, ẩm thực diễn ra tại sân đình Mông Phụ.

Dấu ấn đặc biệt tạo hứng thú hơn cả cho du khách và bạn bè quốc tế trong hành trình khám phá Tết làng Việt 2023 là được giới thiệu, trải nghiệm các sản phẩm thủ công tại xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát; được trải nghiệm làm bánh truyền thống, tự tay thực hiện nghi lễ thả cá chép ngày ông Công ông Táo.

Một số hoạt động trải nghiệm của du khách tại “Tết làng Việt” 2023.

Một số hoạt động trải nghiệm của du khách tại “Tết làng Việt” 2023.

Một số hoạt động trải nghiệm của du khách tại Tết làng Việt 2023.

 

Chị Yoland Stefany, du khách người Cuba chia sẻ, tôi cảm thấy rất vui mừng và tự hào khi có cơ hội đến thăm làng cổ nổi tiếng của Việt Nam, nơi vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống từ xưa.

"Điều làm cho tôi cảm thấy rất ấn tượng tại Tết làng Việt là có cơ hội trực tiếp trải nghiệm cách làm món ăn truyền thống dịp Tết như bánh chưng, đặc biệt là hoạt động thả cá chép ông Công ông Táo. Văn hoá Tết cổ truyền của người Việt rất ấn tượng và thú vị", Chị Yoland Stefany cho biết.

Theo ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, chương trình Tết làng Việt góp phần quảng bá di sản cộng đồng làng cổ Đường Lâm, lan toả những giá trị văn hoá truyền thống một cách sinh động nhất với du khách quốc tế.

"Đường Lâm được xác định là một trong những điểm du lịch nông nghiệp nông thôn trọng điểm của Hà Nội. Do vậy, du lịch địa phương phải tiếp tục tạo ra những đột phá mới, gia tăng trải nghiệm cho du khách, hướng đến du lịch thông minh tại đây", ông Hiếu nhấn mạnh.

 

Ngân Hà
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm