Xã hội

Tháo gỡ khó khăn về di cư, xuất nhập cảnh sang Anh

DNVN - Đối thoại “Di cư và xuất nhập cảnh Vương quốc Anh – Việt Nam” lần thứ nhất diễn ra ngày 15/8 tại Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, cải thiện hợp tác di cư và xuất nhập cảnh, trong bối cảnh người Việt khi sang Anh bất hợp pháp có nguy cơ bị bóc lột.

Khung cảnh hiện tại của Vương quốc Anh sau sự ra đi của Hoàng tế Philip khiến vợ chồng Harry phải thừa nhận họ đã thua trong cuộc chiến này rồi / Xem xét yêu cầu gia nhập chính thức CPTPP của Vương quốc Anh

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Lương Tam Quang đồng chủ trì buổi đối thoại.

Sự kiện diễn ra nhằm cải thiện hợp tác di cư, phát huy tiềm năng của mối quan hệ đối tác di cư hiện có và thảo luận các vấn đề chính, trong đó có bốn trụ cột: Truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn; hồi hương; vấn đề giả mạo giấy tờ và chính sách mới về xuất nhập cảnh; phòng, chống mua bán người.

Hai bên thảo luận về việc hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, đặc biệt là tội phạm mua bán người, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

Đối thoại “Di cư và xuất nhập cảnh Vương quốc Anh – Việt Nam” lần thứ nhất.

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft bày tỏ, Vương quốc Anh và Việt Nam làm việc cùng nhau để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn và hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, đồng thời chấm dứt loại hình tội phạm này.

Được biết, vào tháng 1/2022, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và đề xuất thành lập một nhóm công tác nhằm cải thiện hợp tác di cư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Ngày 13/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh và hai bên đã thống nhất tổ chức đối thoại di cư và xuất nhập cảnh giữa hai quốc gia.

Vương quốc Anh và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề di cư và xuất nhập cảnh, từ việc phối hợp điều tra thảm họa tại Essex (khiến 39 người Việt chết trong thùng xe lạnh tại Essex do nạn buôn người và di cư bất hợp pháp) đến việc tổ chức thành công 3 chuyến bay hồi hương vào năm 2021.

Hai bên đều mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức, khó khăn, hai nước cần cùng nhau tháo gỡ.

Việt Nam cũng là một trong ba quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021. Điều này cho thấy nguy cơ bị bóc lột đối với người Việt khi sang Anh bất hợp pháp.

Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm