Pháp luật

Xét xử vụ án Oceanbank: Tình tiết mới tại tòa

Nhiều bị cáo hé lộ chuyện khách hàng ồ ạt rút tiền từ OceanBank chuyển sang xe chở tiền của ngân hàng khác đứng đợi sẵn trước cửa để được tiền chi lãi ngoài.

Sáng 3/3, vụ xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank đã bước sang phần thẩm vấn, để làm rõ khoản tiền chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỉ đồng, theo tin tức trên báo Infonet.

Bị cáo ​Nguyễn Thị Nga. Ảnh Infonet.

Xét hỏi bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên GĐ Khối nguồn vốn OceanBank, bị cáo cho rằng không biết chủ trương thu phí tín dụng nhưng cũng có nhận được thông báo chi lãi ngoài. Đồng thời, Nguyễn Hoài Nam cũng khai ra tình tiết mới:

“Ngày 7/9/2011 anh Hà Văn Thắm có chỉ đạo bằng văn bản không thực hiện chi ngoài trên toàn hệ thống, các chi nhánh đã phải chứng kiến việc vì không chi lãi ngoài nên đã rất đau lòng khi xe tiền của ngân hàng khác trực sẵn trước cửa ngân hàng mình để chở tiền của khách hàng rút từ OceanBank mang đi”.

Là người phụ trách nguồn vốn của ngân hàng, Nguyễn Hoài Nam nắm chắc các số liệu về nguồn vốn khi biết thời điểm OceanBank dừng chi lãi ngoài, khách hàng ồ ạt rút tiền dẫn đến vốn huy động nhanh chóng sụt giảm từ 12.000 tỷ đồng tháng 8/2011 đã nhanh chóng giảm xuống còn 5.000 tỷ đồng.

“Thời điểm đó chúng tôi rất căng thẳng vì các ngân hàng khác đều chi ngoài lãi suất. Số dư huy động ngày một giảm, lúc đó anh Thắm đã phải ra quyết định cứu ngân hàng nên đã phải theo chân các ngân hàng khác, chứ OceanBank không phải là đơn vị khởi đầu trong việc chi lãi ngoài. Tại thời điểm đó tất cả đều có nhận thức chung là cứu ngân hàng chứ không ai nghĩ là gây thiệt hại”, bị cáo Nguyễn Hoài Nam khai.

Nguyễn Hoài Nam cho rằng thời điểm năm 2011, lạm phát lên đến 18% nhưng NHNN chỉ cho trần lãi suất 14%, như vậy là không có lãi suất thực dương cho người gửi tiền.

Tín dụng từ 2008-2012 thường xuyên tăng phi mã, con số tổng huy động của toàn xã hội thấp hơn hoặc chỉ ngang bằng với tổng cho vay ra của toàn xã hội. Bị cáo cho rằng cần phải nhìn logic về kinh tế vĩ mô, không ngân hàng nào không chi ngoài.

“Bị cáo biết anh Thắm chiếm đến hơn 60% cổ phần của ngân hàng nên nếu anh ấy không nhận thức được về mức độ thiệt hại thì bị cáo chỉ là người làm công ăn lương cũng không thể nhận thức được. Tất cả đều xuất phát từ mục tiêu là giữ được thanh khoản cho ngân hàng, trước bối cảnh người dân xếp hàng rút tiền từ OceanBank để mang tiền sang gửi ở ngân hàng khác. Buộc phải chi lãi ngoài để kéo khách hàng trở lại”.

Trả lời HĐXX, Hà Văn Thắm xác nhận có ký một văn bản yêu cầu các PGD/CN dừng việc chi lãi ngoài. Nhưng sau đó do người dân rút tiền ồ ạt để mang tiền sang ngân hàng khác nên bị cáo không còn lựa chọn nào khác. Các bị cáo khác cũng đều khẳng định tình thế thị trường khi đó không thể làm khác được.

Trước đó,  tòa cho gọi bị cáo Nguyễn Thị Nga (37 tuổi), nguyên là Kế toán trưởng OceanBank. Bị cáo Nga khai: bị cáo làm Kế toán trưởng tại OceanBank từ ngày 7/7/2009 và làm Trưởng ban tài chính kế toán từ tháng 8/2012. Bị cáo Nga cũng khai không có liên quan gì tới Công ty BSC (công ty này do bị cáo Hà Văn Thắm lập ra năm 2008), báo Thanh niên đưa tin. 

Chủ tọa Trần Nam Hà hỏi: “Theo kết quả điều tra, bị cáo là người phụ trách ban kế toán, bị cáo chịu trách nhiệm số tiền gần 176 tỉ đồng cho việc chi lãi ngoài. Quan điểm của bị cáo thế nào?”. 

Bị cáo Nguyễn Thị Nga: “Những nội dung trên bị cáo đã được điều tra viên cho biết, nay bị cáo xin được trình bày. Về kết luận của cáo trạng, ngay khi làm việc, bị cáo nói rằng “Con số này chưa thể xác minh rõ vì không biết từ đâu ra. 

Còn việc chi lãi ngoài thì đó là bản chất của tổ chức tín dụng và khi xét sự việc không chỉ nhìn từ một phía huy động. Bị cáo không tham ô mà chỉ vì miếng cơm manh áo và bị cáo cũng không làm trái về nguyên tắc kế toán. 

Bị cáo và anh em đều trăn trở, việc xem xét gây thiệt hại theo tư duy của người làm kinh tế thì bị cáo không bao giờ hiểu rằng đây là thiệt hại, vì chúng tôi không có động cơ nào, bản thân nghĩ đây là vì Oceabank”.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga cũng đề nghị được xem xét tách bạch rõ ràng về con số 176 tỉ đồng, chứ không thể tính gộp vào cùng với con số tổng là 1.576 tỉ chi lãi ngoài được, vì mục đích là hoàn toàn khác nhau. 

Có thể bạn quan tâm
Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Infonet, Thanh niên)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC