Khám phá

Bật nắp quan tài đỏ như máu, chuyên gia hốt hoảng hô: 'Chạy mau đi'

Một ngôi mộ cổ ở khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc tình cờ được phát hiện. Khi mở nắp quan tài đỏ như máu, các chuyên gia vội vã gọi mọi người tránh xa.

Tục treo quan tài trên vách núi của ngôi làng hẻo lánh Sagada Philippines / Khám phá những kho quan tài bí ẩn trong những hang động trên đỉnh núi

Năm 2003, những công nhân khai thác đá ở núi Thổ Nhĩ Cơ, Khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc, đã vô tình phát hiện một ngôi mộ cổ. Thay vì màu đen truyền thống như theo văn hóa chôn cất của đồng bằng miền Trung, chiếc quan tài này lại có màu đỏ dị thường và không có văn bia đi kèm.
Thấy được sự kỳ lạ, các nhà khảo cổ đã cẩn thận quan sát và phát hiện thêm bên cạnh màu đỏ thuần túy, quan tài còn có rất nhiều đường nét hoa văn được khắc họa hết sức tỉ mỉ. Căn cứ vào hình dáng của ngôi mộ, các chuyên gia xác định mộ cổ này có từ thời nhà Liêu. Khi tiến vào bên trong ngôi mộ, họ tìm thấy một số đồ tùy táng.

Trong số này, họ đặc biệt chú ý đến cỗ quan tài màu đỏ như máu có khắc hoa văn phượng hoàng đang bay ở bên ngoài. Vì vậy, họ mở nắp quan tài để kiểm tra bên trong có gì.
Khi nhìn vào bên trong, các nhà khảo cổ vô cùng bất ngờ khi thấy thi hài một phụ nữ mặc trang phục thêu hình phượng hoàng. Thi thể được mặc 11 lớp quần áo nhưng đã dấu hiệu mục nát không thấy rõ. Bên cạnh người này có nhiều đồ trang sức quý giá bằng vàng bạc, châu báu.
Vì vậy, giới chuyên gia suy đoán nữ chủ nhân ngôi mộ có thể là thành viên hoàng tộc của nhà Liêu. Khi đang vui mừng, họ bất ngờ nhìn thấy chất lỏng có mùi khó chịu chảy ra từ quan tài nên vội vã rời khỏi mộ cổ vì sợ nguy hiểm.
Về sau, một chuyên gia mặc trang phục bảo hộ tiến vào bên trong mộ để kiểm tra chất lỏng bí ẩn trên. Sau khi lấy mẫu chất lỏng và tiến hành các phân tích, các nhà khoa học xác định đó là thủy ngân.
Theo các chuyên gia, thủy ngân chảy ra từ thi hài người phụ nữ. Người xưa đã dùng nó để bảo quản thi thể không bị phân hủy. Nhờ vậy, thi hài của bà còn gần như nguyên vẹn theo thời gian.
Sau khi, kết hợp các phát hiện bí ẩn trong lăng mộ và xem xét lịch sử khu vực chôn cất, các nhà khoa học đã kết luận danh tính của ngôi mộ đó là công chúa Dư Lư Đổ Cô, em gái quốc vương Liêu Thái Tổ, vương quốc Liêu.
Năm 913 sau Công nguyên, để nắm giữ quyền chính trị trong tay, Liêu Thái Tổ đã lập kế hoạch bãi bỏ chế độ Đan truyền thống để thiết lập một chế độ lâu dài như các hoàng đế vùng Đồng bằng trung tâm.
Động thái này bị nhiều bộ lạc phản đối kịch liệt và cuộc nổi loạn khắp vương quốc đã diễn ra. Dư Lư Đổ Cô cùng chồng tham gia cuộc nổi loạn và thất bại, tuy không bị xử tội chết nhưng cũng bị giam cầm trong ngục tối. Đến cuối cùng, công chúa qua đời vì bệnh tật.

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm