Khám phá

Nga thành công khiến dưa hấu kết trái tại Nam Cực

Các nhà khoa học Nga đã thành công làm được điều không tưởng khi trồng được cây dưa hấu, thậm chí còn khiến cây dưa hấu ra trái ở Nam Cực, nơi lạnh nhất trên Trái đất, với nhiệt độ được ghi nhận từng đạt tới mức âm 128,6 độ F (tương đương âm 89,2 độ C).

Mãnh tướng bí ẩn của Lưu Bị, sử gia không dám viết, địa vị cao hơn cả Quan Vũ, Trương Phi / CLIP: Ngựa vằn tung cú đá ‘trời giáng’ khiến lợn bướu co giật

Theo LiveScience, kỳ tích nông nghiệp này là một phần của thí nghiệm tại Trạm nghiên cứu Vostok của các nhà khoa học Nga tại Nam Cực.

Được biết, dưa hấu đãxuất hiện ở Sudan hơn 4.300 năm trước và xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật cổ xưatại nhiều khu vực cho thấy loại trái mọng nước này đã phát triển ở những vùng đấtcách rất xa môi trường lạnh giá của Nam Cực.

Capture

Mộtnhà khoa học cầm một trong những quả dưa hấu bên ngoài nhà kính của Trạm nghiên cứu Vostok.

Để thành công khiến cây dưa hấu thành công kết trái tại nơi có khí hậu vùng cực vô cùng khắc nghiệt như Nam Cực, các nhà khoa học thuộc Trạm nghiên cứu Vostok đã làm cho nhà kính của Trạm Vostok trở nên thân thiện hơn với dưa hấu.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu trong Đoàn thám hiểm Nam Cực Nga thuộc Viện Nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (AARI), cùng với các đồng nghiệp đến từ Viện Nghiên cứu Vật lý nông nghiệp và Viện Các vấn đề Y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã tạo ra một ốc đảo nơi họ có thể tăng nhiệt độ và độ ẩm không khí đến những điều kiện thuận lợi cho các loại trái cây mọng nước.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã chủ ý lựa chọn hai giống dưa hấucó thời gian sinh trưởng ngắnkhông chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn khả năng thích nghi với áp suất khí quyển thấp và môi trường thiếu oxy ở bên trong nhà kính.

Họ gieo hạt vào một lớp đất thay thế mỏng và sử dụng ánh sáng đặc biệt bắt chước ánh sáng mặt trời để đảm bảo cho quá trình quang hợp đáp ứng với nhu cầu phát triển của cây dưa hấu trong nhà kính. Vì không có côn trùng để thụ phấn cho cây nên các nhà nghiên cứu cũng đã phải tự thụ phấn cho cây bằng tay.

Capture 2

Những trái dưa hấu đầu tiên được trồng thành công tại Nam Cực có hương vị vô cùng thơm ngon, đạt chuẩn.

 

Sau 103 ngày sau thời điểm gieo hạt, Trạm nghiên cứu Vostokđã thành công có được 8 quả dưa hấu chính đỏ với hương vị ngọt ngào không thua kém những trái được trồng trong các môi trường truyền thống.

Theo Hiệp hội Địa lý Nga cho biết, mỗi quả dưa nặng tới khoảng 2 pound (1 kg) với đường kính lên tới 5 inch (13 cm).

Thí nghiệm không chỉ thành công trong việc chứng minh rằng trong điều kiện thích hợp dưa hấu có thể được trồng ở nơi lạnh nhất hành tinh, mà nó còngiúpcác nhà khoa học sống có thêm sự cải thiện cho cuộc sống ở điều kiện khắc nghiệt của Nam Cực.

Andrei Teplyakov, nhà địa vật lý thuộc AARI cho biết: “Tất cả các nhà thám hiểm vùng cực đều vui mừng khi nhớ đến hương vị của mùa hè. Ngay cả việc quan sát cây con, sự phát triển và sự xuất hiện của trái cây... đều gợi ra những cảm xúc tích cực."

Đây không phải là lần đầu tiên nông sản được trồng ở Trạm nghiên cứu Vostok. Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã trồng thành công nhiều loại cây, bao gồm thì là, húng quế, rau mùi tây, rau xà lách và bắp cải.

 

Ngoài ra năm 2021, theo The Korean Bizwire, các nhà khoa học Hàn Quốc đã trồng dưa hấu tại Trạm King Sejong ở Tây Nam Cực, nơi có nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là âm 78,1 F (âm 25,6 C).

Các nhà khoa học dự định sẽ tiếp tục thử nghiệm trồng nhiều loại trái cây khác trong tương lai bao gồm mâm xôi, việt quất và dâu tây.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm