Khám phá

Tử Cấm Thành sang trọng, tại sao các hoàng đế của triều đại nhà Thanh lại không thích sống ở đó?

Tử Cấm Thành, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, được xây dựng vào năm thứ 4 của Hoàng đế Vĩnh Lạc nhà Minh, là cung điện của 24 vị hoàng đế trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh, bên trong cung được trang hoàng lộng lẫy, tổng diện tích hơn 720.000 mét vuông.

Nhặt được bé gái khi đi bán khoai tây, 23 năm sau bố mẹ đẻ đột nhiên xuất hiện và cái kết không ngờ / Bí ẩn những sinh vật biển lâu đời nhất hành tinh nắm giữ tương lai của y học

cam-thanh-ngoisaovn-w1080-h648.jpg 0
Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, các hoàng đế nhà Thanh dường như không thích ở trong Tử Cấm Thành, thậm chí họ thường sống trong các khu vườn thượng uyển bên ngoài cung điện, và tại sao không sống trong cung điện?

Lấy Hoàng đế Khang Hy làm ví dụ. Ông chỉ ở trong Tử Cấm Thành khi mùa đông lạnh nhất, nhưng phần lớn thời gian ông sống trong khu vườn được xây dựng bên ngoài cung điện. Ông đã sử dụng nó như một cung điện mùa hè ở ngoại ô.

Ngoài Hoàng đế Khang Hy, Ung Chính cũng đã xây dựng một khu vườn hoàng gia cách Tử Cấm Thành khoảng 16 km.

Nhưng tại sao các hoàng đế nhà Thanh lại không thích sống trong Tử Cấm Thành, bởi vì sau khi Mãn Châu nhập phong, họ nhận thấy thiết kế của Tử Cấm Thành không phù hợp cho người dân sinh sống. Cung điện được xây dựng bằng gỗ, vốn rất dễ bắt lửa, ngoài ra cũng ảnh hưởng đến sự lưu thông của không khí trong cung điện, và Bắc Kinh vào mùa hè nóng và khô, khiến Tử Cấm Thành giống như một cái lò. Mãn Châu đến từ phương bắc lạnh giá nên đương nhiên không biết thời tiết ở Bắc Kinh. Tháng 6 nóng như thiêu như đốt, quạt cũng không thể chịu nổi, hơn nữa lại mặc những bộ giáp trên người thì rất kinh khủng.

Hơn nữa, diện tích Tử Cấm Thành rộng tới 720.000 mét vuông nhưng diện tích xây dựng chỉ khoảng 150.000 mét vuông, không có nhiều nơi ở, còn được chia thành “ngoại cung” là nơi hoàng đế tổ chức các cuộc họp triều đình, và nơi xử lý các công việc chính trị hàng ngày. Có hai phần là nơi ở của hoàng đế và thê thiếp của ông, gọi là "Nội cung". Ngoài sáu cung điện ở phía đông và phía tây, còn có một số lượng lớn các Phật tử. Đại sảnh và rạp hát không có nhiều nơi để hoàng đế có thể thư giãn và dạo chơi, bất cứ lúc nào cũng có thể gặp phải mẫu hậu hoặc thê thiếp nên không thích. Sống trong khu vườn bên ngoài cung điện không chỉ có thể thoát khỏi cái nóng mà còn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

 

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm