Thị trường

Nhà đầu tư nên giảm "ôm" cổ phiếu đầu cơ

Thay vì các cổ phiếu đầu cơ, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu trong những ngành dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực như: bán lẻ, thực phẩm - đồ uống.

Tháo gỡ khó khăn, tìm động lực tăng trưởng cho ngành công thương phía Bắc / Việt Nam - Ấn Độ ký kết hợp tác nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng

Ảnh minh họa

VNDirect cho biết việc Ngân hàng Nhà nước tăng 100 điểm cơ bản lãi suất điều hành sau khi FED lần thứ 5 tăng lãi suất là quyết định kịp thời để hỗ trợ tỷ giá và ổn định vĩ mô.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng quyết định việc lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cũng khiến mức định giá thị trường kém hấp dẫn hơn, các chỉ số chứng khoán trong nước duy trì xu hướng điều chỉnh trong tuần qua

"VN-Index chốt tuần giảm 30,7 điểm về mức 1.203,3 điểm, tương đương giảm 2,6% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index và Upcom cũng đồng loạt giảm", VNDirect cho biết.

Ngoài ra, thanh khoản thị trường cũng giảm mạnh với thanh khoản bình quân trên cả 3 sàn, về mức 14.063 tỷ đồng/phiên.

Thị trường tuần qua cũng chứng kiến áp lực bán gia tăng, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như ngân hàng và bất động sản.

 

"Thị trường lo ngại động thái tăng lãi suất có thể khiến mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục tăng lên trong thời gian tới trong khi mặt bằng lãi suất cho vay khó tăng tương ứng sẽ khiến biên lợi nhuận của các ngân hàng bị ảnh hưởng", VNDirect thông tin.

VNDirect nhận định trong ngắn hạn, rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu và chỉ số VN-Index có thể có những thời điểm lùi sâu hơn xuống dưới mốc 1.200 điểm trong tuần tới.

"Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục trong giai đoạn này. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ lệ đòn bẩy để giảm thiểu rủi ro, duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức vừa phải (50-70% cổ phiếu)", VNDirect khuyến nghị.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu trong những ngành dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh Quý III tích cực như: bán lẻ, thực phẩm - đồ uống hoặc có thông tin hỗ trợ mạnh như xây dựng hạ tầng (đẩy mạnh giải ngân đầu tư công) và bảo hiểm (tăng lãi suất). Ngược lại, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng nhóm cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu "beta cao" để hạn chế rủi ro.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm